ต้มจืดเต้าหู้ไข่


             คนไทยไม่ได้มีดีแค่เพียงรสชาติเผ็ดร้อนเท่านั้น รสชาติที่เมื่อได้รับประทานแล้วรู้สึกโล่งคอสบายใจก็มีเช่นกัน อย่างเช่นต้มจืดเต้าหู้ไข่ หลายคนคงเคยได้ทานกัน แต่หลายคนก็บอกว่าทานแล้วไม่ค่อยถูกปากสักเท่าไหร่ ตรงนี้มีเคล็ดไม่ลับมาบอกกัน คุณทำเองได้ที่บ้านแบบอร่อยเหาะอย่างแน่นอน เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

1.กระดูกหมู และหมูสับ
2.เต้าหู้ไข่ สัก 2 หลอด
3. ผักตามชอบอาจจะเป็น แครอทหรือหัวไชเท้าก็ได้เช่นกัน
4.รากผักชี ต้นหอม กำปืน และใบเตย
5.เครื่องปรุง กระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว เกลือ

วิธีการทำ ให้ล้างกระดูกหมูให้สะอาดแล้วนำลงไปต้ม ในขณะที่ต้มนั้นอย่าใช้ไฟแรงเกินไป ต้มด้วยไฟกลางและให้นำใบเตยและรากผักชีมัดใส่ลงไปด้วย เมื่อต้มจนน้ำเดือดก็จะมีฟองลอยขึ้นมาให้ตักตรงฟองด้านหน้านี้ทิ้งไปเพราะตัวฟองจะทำให้น้ำขุ่นและมีกลิ่นสาบของหมูติดมา และก็น้ำผักที่สุกยากลงไปต้มเพิ่มความหวานอย่างเช่นหัวไชเท้า ลงไปต้มด้วย เพราะหัวไชเท้านั้นจะต้องใช้เวลาในการต้มนานพอสมควร ในขณะที่รอน้ำต้มกระดูกอยู่นั้นก็ก็ให้นำกระเทียม พริกไทย และรากผักชี พอประมาณมาตำรวมกัน แล้วปรงรสให้กลางๆ ไม่เค็มด้วย ซีอิ้วขาว เมื่อตำละเอียดแล้วก็ให้นำเนื้อหมูลงไปตำในครกด้วยทำจนเนื้อเข้ากันดีแล้วนำมาปั้นเป็นลูก ลงต้มในน้ำซุป สำหรับเนื้อหมูบดที่เรานำลงไปต้มนั้นจะรู้ได้อย่างไรว่าสุกแล้ว ให้สังเกตว่าเมื่อไหร่ที่หมูลอยขึ้นมานั้นก็แปลว่าหมูสุกแล้ว  เมื่อหมูได้ที่ก็ให้นำเต้าหู้ไข่ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อยตัวของเกลือนั้นจะมีความเค็มที่ไม่เหมือนกับเครื่องปรุงอื่น ให้ใส่แต่น้อยแล้วค่อยชิมดูรสตามสมควร เท่านี้คุณก็จะได้ต้มจืดที่สุดแสนหอมอร่อยกันแล้ว เรียกว่าทำบ้านนี้ ได้กลิ่นหอมไป 3-5 หลังกันเลย การทำต้มจืดนั้นไม่ยาก หลายท่านอาจจะใช้วิธีการต้มด้วยผงปรุงรสชนิดต่างๆ ก็ได้เช่นกัน ก็ถือว่าไม่ผิดแล้วแต่ชอบ


ต้มจืดเต้าหู้ไข่

วันที่: 14 ก.ค. 2554


Tags: อาหารและสุขภาพ