ผัดกระเพา


                อาหารที่ทานได้ง่ายในเวลาที่เร่งด่วน หลายคนก็เรียกกันว่าอาหารสิ้นคิด ที่ว่าสิ้นคิดเพราะทั้งเร็วและง่าย แถมด้วยอร่อยเลิศรสอีกต่างหาก ยิ่งได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ดาวสุกกำลังดีสักฟองรับรองว่าอาจจะต่อจานที่สองได้โดยไม่รู้ตัว นั้นคือ ผัดกระเพา การทำผัดกระเพานั้นไม่ยาก หลายคนก็ทำได้แบบง่าย แต่ด้วยความที่ทำง่ายหลายคนจึงทำให้สูตรเด็ดได้ปรับเปลี่ยนไปจนกลายเป็นไม่อร่อยผัดแล้วแฉะ แถมด้วย ใส่อะไรต่อมิอะไรมากจนเกินไป ทำให้รสชาติที่เคยเป็นอันดับหนึ่งของอาหารจานด่วนของไทยตกอับดับลงมาท้ายๆ ตารางกันเลย การทำผัดกระเพาให้อร่อยนั้นสิ่งที่ต้องเตรียมนั้นคือ

1.เนื้อหมูไม่ติดมัน จะเป็นแบบหมูบดหรือหมูชิ้นก็ได้
2.เครื่องปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียม และซีอิ้วดำเล็กน้อย
3.ใบกระเพาเด็ดเอาแต่ใบ เริ่มต้นการทำด้วย นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟปานกลางทำพริกและกระเทียมที่ตำแล้วลงไปผัดให้หอม ตรงนี้คือเสน่ห์อย่างหนึ่ง เวลาที่เราผัดจะมีกลิ่นฉุนขึ้นมา เรียกว่า ใครที่ได้กลิ่นแล้วจาม อร่อยแน่นอน ตรงนี้พอผัดจนหอมให้นำหมูลงไปผัดด้วย ผัดให้หมูพอใกล้ที่จะสุกก็ให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆที่ได้เตรียมมา ผัดต่อไปอีกสักระยะถ้ารู้สึกว่าแห้งเกินไปให้ใส่น้ำซุปเติมลงไปได้นิดหน่อย แต่อย่ามากนักเราะจะทำให้เนื้อหมูแฉะไม่สวย เมื่อหมูสุกได้ที่แล้วก็ให้ใส่ใบกระเพาตามลงไป ผัดอักสัก ครู่เพียงเท่านี้ก็เสร็จพร้อมเสริฟ จะเป็นแบบราดข้าวแล้วตามด้วยไข่ดาวหรือจะเป็นกับข้าวก็ได้เช่นกัน เคล็ดลับที่สำคัญสำหรับผัดกระเพา ผักกระเผานั้น สิ่งที่สำคัญต้องผัดให้แห้งสักหน่อย ถ้าเปียกหรือแฉะจะทำให้รสชาติของกระเผาไม่เด่น รู้สึกเลี่ยนน้ำมันได้ และไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันหอย เพราะตัวน้ำมันหอยจะทำให้ตัวของเนื้อหมูไม่แห้ง เมื่อเวลาที่ทานกับข้าวสวย กลิ่นของกระเผาจะไม่เด่น ตรงนี้ง่ายแต่พลาดกันทุกคน


ผัดกระเพา

วันที่: 17 ก.ค. 2554


Tags: อาหารและสุขภาพ