วิตามินซี สุดยอดอาหารต้านหวัด


                         คุณรู้สึกแปลกใจบ้างไหม ที่เวลาพาเด็กๆ ไปหาหมอ แล้วมักจะได้วิตามินซีกลับบ้านมาด้วยเสมอ ว่ากันว่าการรับประทานวิตามินซีนั้นจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายสามารถต้านทานอาการหวัดได้ อันที่จริงแล้ววิตามินซีที่คุณหมอแจกให้เด็กๆ รับประทานนั้นมีปริมาณวิตามินซีอยู่น้อยมาก เมื่อเทียบกับวิตามินซีจากผลไม้ตามธรรมชาติแล้ว ปริมาณวิตามินซีนั้นต่างกันหลายเท่าตัวเลยทีเดียว แถมการทานผลไม้สดนั้นก็มีราคาที่ต่ำกว่าการทานวิตามินซีแบบอัดเม็ดอีกด้วย

                          วิตามินซีมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า สารแอสคอบิก เป็นกรดชนิดหนึ่ง ดังนั้นจึงมีรสเปรี้ยว เราสามารถพบสารตัวนี้ได้ในผลไม้ตระกูลซิตรัสที่มีรสเปรี้ยวอย่างมะนาว ส้ม เชอร์รี่ แอปเปิ้ลเขียว และฝรั่ง โดยวิตามินซีนั้นเป็นวิตามินชนิดที่สามารถละลายในน้ำได้ เราจึงสามารถรับประทานวิตามินซีเข้าไปได้มากเท่าที่เราต้องการ โดยไม่เกิดอาการข้างเคียงต่อร่างกาย แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อเงินในกระเป๋าสตางค์ของเราให้ลดน้อยถอยลงไปได้เท่านั้น เพราะวิตามินซีส่วนเกินจะถูกระบายออกมาทางปัสสาวะนั่นเอง แต่ถ้าคุณเป็นโรคนิ่วในกระเพาปัสสาวะหรือเป็นโรคไต ก็ต้องระวังอย่ารับประมานวิตามันซีเข้าไปมากล่ะ เดี๋ยวอาการโรคเก่าจะกำเริบเอาได้ ด้วยข้อดีของคนที่มีร่างกายแข็งแรงซึ่งสามารถรับประทานวิตามินซีได้ไม่จำกัดจำนวน จึงมีแพทย์ชาวตะวันตกทดลองรับประทานวิตามินซีสูงกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการถึงวันละ 120 เท่า เพราะเขาเชื่อว่ามันจะช่วยทำให้เขาเป็นหวัดยากขึ้น ซึ่งก็ได้ผลจริงตามที่ตั้งสมมติฐานเอาไว้ แพทย์รุ่นหลังก็เลยถือเอาความรู้นี้มาใช้ โดยการแจกวิตามินซีให้กับเด็กๆ ซึ่งพวกเขายังมีภูมิต้านทานที่ต่ำ ทำให้มีภูมิต้านทานโรคน้อยกว่าผู้ใหญ่ไปทานเสียเลย เมื่อเห็นว่าวิตามินซีมีประโยชน์เช่นนี้แล้ว บริษัทยาก็ไม่รอช้า รีบผลิดกรดแอสคอบิกออกมาวางขายอยู่เต็มท้องตลาด ซึ่งเราก็สามารถซื้อหาได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป ดังที่เห็นในปัจจุบันนั่นเอง                 อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าวิตามินซีจะช่วยทำให้เราเป็นหวัดได้ยากขึ้น การเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีจากธรรมชาติโดยตรงจากพืชตระกูลซิตรัสก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะทั้งประหยัดกว่า อร่อยกว่า และมีคุณค่ามากกว่านั่นเอง


วิตามินซี สุดยอดอาหารต้านหวัด

วันที่: 30 ส.ค. 2554


Tags: อาหารและสุขภาพ