เพิ่มจมูกข้าวในมื้ออาหาร เพิ่มประโยชน์และความอร่อย


                   อะไรจะทำให้เรามีความสุขเท่ากับการได้รับประทานข้าวสวยหุงร้อนๆ ร่วมกันกับคนที่เรารักบรรยากาศแห่งคามอบอุ่นเหล่านั้นทำให้เรามีความสุขได้ไม่รู้เบื่อ เพราะวัฒนธรรมไทยนั้นมุ่งเน้นความสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัว การที่ได้ใช้เวลาร่วมนั้นจึงนับว่ามีความหมายเป็นอย่างยิ่ง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าข้าวหอมมะลิขัดขาวที่แสนอร่อยนั้น แท้จริงแล้วมีเสียงอาหารอยู่น้อยมาก เพราะว่าส่วนที่มีประโยชน์ที่สุดของเมล็ดข้าว อย่างจมูกข้าวนั้น ได้ถูกขัดสีออกไปจนหมด ข้าวขาวที่เห็นนั้นเหลือเพียงแต่กลุ่มก้อนของแป้งและคาร์โบไฮเดรตเท่านั้น                 กระแสการหันมารับประทานจมูกข้าวนั้นเพิ่งมีในไทยมาไม่นานนัก เพราะคนไทยส่วนใหญ่ชอบรับประทานข้าวหอมมะลิที่มีสีขาวสะอาดตา มีรสสัมผัสนุ่ม รับประทานง่าย ไม่ฝืดคอ แต่กลุ่มชีวจิตได้ออกมารณรงค์ให้คนไทยหันมารับประทานข้าวกล้องเต็มเมล็ด เนื่องจากมีสารอาหารมากกว่าการรับประทานหอมขาวหอมมะลิที่มีแต่แป้ง เพราะอาหารที่คุณประโยชน์สูงอย่างเช่นจมูกข้าวและน้ำนมข้าวนั้นได้ถูกขัดสีออกไปจนหมด ก่อนที่เราจะนำมาบริโภค เรากลับนำอาหารที่มีประโยชน์มากส่วนนั้นไปให้สัตว์จำพวกหมูบริโภคร่วมกับรำข้าว จึงนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก คนกลุ่มนี้จึงออกมาประชาสัมพันธ์ถึงประโยชน์ของการที่เรารับประทานข้าวกล้องที่ไม่ผ่านการขัดสีจนกลายเป็นข้าวขาวหลายประการ ทั้งอุดมไปด้วยวิตามีบีหลากหลายชนิด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด เพิ่มไขมันดี บำรุงประสาทและสมอง ป้องกันอาการเล็บฉีกและเปราะหักง่าย อีกทั้งยังป้องกันการเป็นโรคปากนกกระจอกอีกด้วย                 ถ้าหากใครอยากรับประทานจมูกข้าว แต่ยังไม่ชินกับการที่ต้องรับประทานข้าวที่มีรสสัมผัสที่ค่อนข้างแข็งอย่างข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์นี่แล้วล่ะก็ การที่คุณผสมข้าวขาวหอมมะลิ และข้าวกล้องผลสมกันในอัตราส่วนอย่างละครึ่ง ก็จะสามารถช่วยให้คุณรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารอย่างจมูกข้าวเพิ่มมากขึ้นได้ เมื่อรู้สึกชินกับการทานข้าวกล้องเมื่อไหร่ จึงค่อยเปลี่ยนมาหุงเฉพาะข้าวกล้องก็ยังได้ จะได้รับสารอาหารจากจมูกข้าวเข้าไปเต็มๆ เลย ร่างกายจะได้มีวิตามินบีชนิดต่างๆ ไปดูแลระบบประสาทและสมองยังไงล่ะ

เพิ่มจมูกข้าวในมื้ออาหาร เพิ่มประโยชน์และความอร่อย

วันที่: 2 ก.ย. 2554


Tags: อาหารและสุขภาพ