สูตรยำวุ้นเส้น


                     เมนูยำ เมนูที่ใครๆก็ชอบกิน ยิ่งเป็นยำวุ้นเส้นด้วยแล้ว เรียกว่าเป็นเมนูเด็ดของคนไทยเลยก็ว่าได้ แต่การที่เราจะทำยำวุ้นเส้นให้อร่อยและน่าทานนั้น สามารถใช้สูตรยำวุ้นเส้นต่อไปนี้เพื่อทำทานเองหรือว่าทำขายได้ทันที ส่วนผสมต่างที่ต้องเตรียมสำหรับ 1 จาน มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ, พริก 10 เม็ด, ต้นหอม, ผักชี, หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศ, วุ้นเส้น, หมูสับ, กุ้งสด, กุ้งแห้ง, ปลาหมึก, ถั่วลิสงคั่ว วิธีการทำยำวุ้นเส้นก็คือ เริ่มจากการลวกหมูสับ ลวกกุ้ง ลวกปลาหมึก และลวกวุ้นเส้นเอาไว้ จากนั้นก็ทำน้ำยำ โดยการผสมมะนาว น้ำตาล และน้ำปลาเข้าด้วยกัน ใส่พริกหั่นละเอียด 10 เม็ด จากนั้นนำหมูสับ กุ้ง ปลาหมึก และวุ้นเส้นที่ลวกแล้วมาผสมกับน้ำยำ จากนั้นหั่นมะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี หอมใหญ่ใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วโรยหน้า แค่นี้ก็ได้ยำวุ้นเส้นสูตรเด็ด ที่อร่อยกันได้ทั้งบ้านแล้ว สำหรับบางคนอาจจะต้องการทำมากกว่า 1 จาน เช่น อาจจะทำทานกันหลายๆคน เช่น 1 ถาด ก็ให้เพิ่มปริมาณสัดส่วนของส่วนผสมขึ้นในอัตราเดิม เช่น มะนาว 3 ช้อน ก็เป็นมะนาว 3 ถ้วยตวง, น้ำตาล 2 ช้อนก็เป็นน้ำตาล 2 ถ้วยตวง แบบนี้เป็นต้น สำหรับอัตราส่วนนี้ จะทำให้รสชาติยำของคุณนั้นแซ่บ อร่อย กลมกล่อม ใครที่ต้องการเผ็ดมาก เผ็ดน้อย ก็สามารถเพิ่มหรือลดพริกลงได้ตามใจชอบ ทั้งนี้ บางคนอาจจะไม่มีพริกสด การดัดแปลงมาใช้พริกป่น ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่สามรถทดแทนกันได้ รสชาติไม่ได้แตกต่างกันมาก เพราะว่ารสชาติหลักคือ เปรี้ยว หวาน เค็ม ส่วนรสชาติเผ็ดจากพริกนั้นคือส่วนผสมเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นพริกป่นหรือว่าพริกสดก็ทดแทนกันได้หากไม่มีอย่างใดอย่างหนึ่ง ใครที่มองหาสูตรยำวุ้นเส้นเด็ดๆ ก็ลองนำสูตรนี้ไปลองทำกินได้ หรืออาจจะนำไปทำขายสร้างรายได้ให้กับตัวเองก็ได้เช่นกัน เมนูง่ายๆแบบนี้ ทำเสร็จได้ในไม่กี่ขั้นตอน ลองไปทำกันดู แล้วจะรู้ว่าทำไม่ยาก สารถทำทานได้ทุกวัน

สูตรยำวุ้นเส้น

วันที่: 18 ต.ค. 2554


Tags: อาหารและสุขภาพ