เพิ่มพลังกายด้วย แปะก๊วย สมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อ


            แปะก๊วย ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มาจากเมืองจีน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากมีรสชาติอร่อย แถมยังคงมีสรรพคุณแบบล้นเหลือ และถ้าจะให้คนไทยส่วนใหญ่ นึกชื่อของสมุนไพรจีนที่ดีและมีอยู่ในไทย เชื่อเลยว่าหลายคนจะต้องนึกถึง แปะก๊วย เป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน เนื่องจากแปะก๊วยเป็นสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่โบราณนั่นเอง แปะก๊วย พืชโบราณที่มีมากว่า 270 ล้านปี สมุนไพรอย่างแปะก๊วย มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Ginkgo biloba ซึ่งถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล แถมยังคงมีความเชื่อที่ว่า แปะก๊วย มิใช่แค่เพียงสมุนไพรจีนธรรมดาเท่านั้น แต่ยังนับได้ว่าเป็นพืชโบราณ ที่มีประวัติความเป็นมากว่า 270 ล้านปี ซึ่งแปะก๊วยมีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศจีน ถูกแพทย์แผนจีนนำมาปรับปรุงเป็นยาตามสรรพคุณ และถูกนำมาใช้เป็นยาสำคัญ ๆ มากกว่า 5000 ปีเลยทีเดียว ตามลักษณะของการเลือกใช้แปะก๊วย แพทย์แผนจีนส่วนใหญ่ มักจะนิยมนำสมุนไพรชนิดนี้มาบำบัดอาการหอบ หืด ไอ และภาวะภูมิแพ้เสียส่วนมาก โดยนิยมนำมาสกัดเพื่อใช้ในการรักษาโรค โดยเฉพาะในส่วนของใบ จะถูกนำมาใช้สกัดเป็นยามากที่สุด อีกทั้งยังคงมีแพทย์นำเมล็ดของแปะก๊วย มาเป็นทำเป็นอาหารหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะในรูปอาหารหวาน ซึ่งในเมล็ดแปะก๊วยประมาณ 100 กรัม กลับมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากมาย และน่าทึ่งมากเลยทีเดียว แปะก๊วย สรรพคุณล้ำเลิศหลากหลายด้าน ด้วยตำรับตำรายาจีน ถือได้ว่ามีแปะก๊วยเป็นส่วนประกอบเสียส่วนใหญ่ โดยหลัก ๆ ของการเลือกรับประทานแปะก๊วย ยังคงสามารถช่วยรักษาสุขภาพในด้านต่าง ๆ ได้อย่างเห็นผล ทำให้แปะก๊วยกลายเป็นสมุนไพรจีน ที่คนไทยให้การยอมรับเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในส่วนของเมล็ด ที่ถือได้ว่าเป็นที่รู้จักของคนไทย เพราะถูกนำมาทำเป็นขนมและอาหารหวานเป็นหลัก อีกทั้งสรรพคุณก็ยังคงมีอยู่มากเกินจะจดจำ เพราะแปะก๊วยไม่ใช่แค่วัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่ใช่แค่สมุนไพรจีน ไม่ใช่แค่พืชโบราณ แต่แปะก๊วยยังคงเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย

เพิ่มพลังกายด้วย แปะก๊วย สมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อ

วันที่: 7 ส.ค. 2555


Tags: สมุนไพร สมุนไพรไทย อาหารและสุขภาพ แปะก๊วย