คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ อาการผิดปกติของร่างกายระหว่างตั้งครรภ์


             อาการผิดปกติของร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องที่คุณแม่ทั้งหลายจะต้องหมั่นคอยสังเกตให้ดี เนื่องจากนั่นหมายถึงอาการเหล่านั้นอาจจะส่งผลไปยังลูกน้อยในครรภ์ได้ การหมั่นสังเกตจะช่วยให้สามารถดูแลรักษาได้ทันเวลา ซึ่งความผิดปกติของร่างกาย ที่คุณแม่ควรสังเกตได้แก่

1.อาการปวดท้อง อาจมีสาเหตุมาจากข้อต่อซึ่งรองรับมดลูกยืดตัวออก จึงเกิดอาการเมื่อปวดด้านข้างของท้อง อาจแก้ไขด้วยการนวดเบาๆหรือใส่กางเกงพยุงครรภ์ ถ้าปวดมากๆควรไปปรึกษาแพทย์
2.อาการปวดหลัง อาจมาจากการอยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสม อาจแก้ไขโดยการยืนตัวตรง หรือใช้หมอนหนุนหลังขณะนั่ง
3.อาการหายใจไม่สะดวก เมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้นมดลูกขยายใหญ่ขึ้นมีผลไปบังกระบังลม ส่งผลถึงปอด ทำให้หายใจไม่สะดวก แก้ไขโดยไม่อยู่ในที่แออัด และหายใจช้าๆลึกๆ
4.ตะคริวที่ขาหรือเท้า อาจเกิดจากการขาดสารอาหารที่จำเป็น เช่น แคลเซียม วิตามินบีรวม หรือการหมุนเวียนของเลือดไม่ดี ให้หมั่นงอนิ้วมือและนิ้วเท้าเวลาตื่นนอน และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
5.หน้ามืดเป็นลม เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์มักมีระดับความดันโลหิตต่ำ ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด ไม่ใส่เสื้อผ้าที่คับแน่น ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ
6.การผายลม อาจเกิดจากการกลืนอาหารอย่างไม่ตั้งใจเพื่อหลีกเลี่ยงอาการคลื่นไส้อาเจียน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร
7.เหงือกอักเสบ เมื่อฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจะทำให้เหงือกอ่อนนุ่มขึ้น เมื่อมีรอยขีดข่วนหรือเศษอาหารติดตามซอกฟันทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบได้ ควรใช้แปรงสีฟันที่ขนแปรงอ่อนหรือใช้น้ำยาบ้วนปากช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดตามช่องปาก
8.อาการคันและผื่นแดง เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์ผิวจะแห้งกว่าปกติ หรือเกิดจากความร้อนในร่างกาย หากรู้สึกว่ามากผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที
9.เหงื่อออกตอนกลางคืน ในช่วงนี้ร่างกายมีการเพิ่มปริมาณของเลือด หลอดเลือดจึงขยายตัว และทำให้ร่างกายร้อน ร่างกายจึงขับเหงื่ออกมา จึงไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่หนาจนเกินไป
10.ปวดบริเวณกระดูกเชิงกราน เกิดจากข้อต่อของกระดูกหย่อนตัวลงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด บางครั้งอาจมีอาการเจ็บแปลบๆร่วมด้วย นั่นเพราะทารกดิ้นไปชนกระเพาะปัสสาวะของคุณแม่ ไม่ควรนอนบนที่นอนแข็งๆและหาหมอนข้างมามาวางระหว่างเข่าและใต้ท้องเมื่อจะนอนตะแคง ที่สำคัญไม่ควรอั้นปัสสาวะ 11.นอนไม่หลับ เนื่องจากการกังวลต่อสิ่งต่างๆระหว่างตั้งครรภ์ ควรผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกายเบาๆ และดื่มนมก่อนนอนหรือฟังเพลงเบาๆเผื่อผ่อนคลาย จะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น 12.มีเส้นคล้ำหรือรอยดำๆที่หน้าท้อง เพราะผิวหนังเกิดการตึง และน้ำหนักตัวขึ้นกะทันหัน หลายคนกังวลมากกับเรื่องนี้ แต่ไม่ต้องตกใจเพราะรอยนี้จะหายไปเองหลังคลอดแต่ก็ควรดูแลด้วยการทาครีมบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น และควรให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ก็จะช่วยได้ นี่คือสิ่งที่คุณแม่มือใหม่จะต้องเตรียมใจว่าต้องเจอแน่นอน แต่เชื่อว่าปัญหาเหล่านี้ไม่หนักหนาเลยเมื่อเทียบกับความรักที่คุณแม่มีให้กับลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ เพื่อลูกแล้วแม่ทำได้และยอมได้อยู่แล้วแน่นอน


 • ถั่วดำ สารอาหารที่มีคุณค่าต่อทางร่างกาย
 • น้ำผึ้งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 • การดื่มน้ำดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง
 • แครอทผักสารพัดประโยชน์ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี
 • ชาช่วยในการลดไขมันในร่างกายได้ดี
 • การนอนหลับที่ไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง
 • การดูแลสุขภาพร่างกายของผู้หญิงวัย 40 UP
 • รับประทานมังสวิรัสที่ดีต่อร่างกาย
 • ง่ายๆรสชาติดี เมล็ดแมงลัก เพื่อสมดุลที่ดี ของร่างกาย
 • ส้ม ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 • คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ อาการผิดปกติของร่างกายระหว่างตั้งครรภ์

  วันที่: 4 ธ.ค. 2555


  Tags: คุณแม่ คุณแม่มือใหม่ที่ต้องรู้ คุณแม่มื้อใหม่ อาหารและสุขภาพ