ดื่มกาแฟดียังไง เรามีคำตอบให้


                ดื่มกาแฟกันทุกวัน  รู้หรือไม่ว่าประโยชน์ของกาแฟนั้นดีอย่างไร  ทำไมคนชอบดื่มกันจัง ในแง่มุมของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป  ทั้งที่มองว่าดี  และไม่ดี  ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะชอบมองแค่ว่ากาแฟทำให้นอนไม่หลับ  ใจสั่น  แถมยังเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนได้ด้วย  แต่ตรงกันข้ามกาแฟมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ป่ะ..ไปดูกัน     
       
-  มีข่าวดีสำหรับคอกาแฟ  เพราะคุณจะมีความจำดี  ปฏิภาณไหวพริบเป็นเลิศ  ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์  ซึ่งมีงานวิจัยได้เปิดเผยว่าถ้าดื่มกาแฟวันละ  4-5  ถ้วย  ของคนวัยกลางคน  จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ถึง  65%            
-  ในกรณีที่ชงกาแฟแบบไม่ใช่น้ำตาล  และคอฟฟี่เมท  มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าการดื่มกาแฟ จะช่วยป้องกันการเกิดไวรัสตับอักเสบ B  โรคหอบหืด  โรคตับ  โรคมะเร็งต่าง ๆ เนื่องจากคาเฟอีนจะไปช่วยยับยั้งการเกิดของเซลล์ผิดปกติ    เช่น  ผลงานวิจัยของมหาวิทยาฮาร์วาร์ด  กล่าวว่า  ผู้ที่ดื่มกาแฟจะมีอัตราการเป็นโรคมะเร็งต่ำกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม            
-  ช่วยบำรุงหัวใจ  ยืนยันจากมหาวิทยาลัยฮาโรโคปิโอ  ประเทศกรีซ  ได้เผยว่าการดื่มกาแฟวันละ  1-2  แก้วเป็นประจำ  จะช่วยให้การเต้นของหัวใจสม่ำเสมอ  และลดการเกิดโรคหัวใจได้  88%  เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มเลย            -  ช่วยในเรื่องลดความอ้วน  นั่นเป็นเพราะว่ากาแฟมีประโยชน์ต่อกระเพาะอาหาร  ทำให้ระบบการย่อยดีขึ้น สามารถเผาผลาญไขมันได้ดี            
-  ลดอาการเมื่อยล้าที่เกิดหลังจากออกกำลังกาย  เพราะกาแฟคาเฟอีนที่มีฤทธิ์กระตุ้นสลายไขมันให้กลายเป็นพลังงาน  ทำให้ร่างกายทนต่อความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี           
-  ลดความแก่ชราของร่างกาย  กาแฟมีสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยในการไล่ความชราชั้นยอด  ซึ่งมีข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์มากกว่า  19,000  คน  ที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับกาแฟ  ได้ยืนยันว่าในกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าในชาเขียวถึง  4  เท่า  ส่งผลให้มีความจำดีขึ้น และมีสาระสำคัญที่ป้องกันการแก่ก่อนวัย  เพิ่มการเผาผลาญไขมัน  ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน  และช่วยลดอาการโรคไมเกรนได้อีกด้วย               
-  โรคซึมเศร้าจะไม่ถามหา  นักวิจัยค้นพบว่า  ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละ 4 ถ้วย  เสี่ยงที่เป็นโรคซึมเศร้าลดลง 1 ใน  5  และหากดื่มวันละ  2 – 3 ถ้วย  ความเสี่ยงจะเป็นโรคซึมเศร้าลดลง  15 %            

          เห็นไหมครับว่ากาแฟไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะแค่ทำให้คุณกระปรี้กระเปร่าในยามเช้า  และคลายความง่วงระว่างวันเท่านั้น  ยังมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายที่เราไม่เคยรู้มาก่อน  แต่ทางที่ดีเราควรเลือกดื่มให้ถูกวิธีและถูกเวลาจึงจะไม่ส่งผลร้ายให้ตัวคุณเอง  เท่านี้ก็สบายใจได้แล้วครับ


ดื่มกาแฟดียังไง เรามีคำตอบให้

วันที่: 17 ก.ค. 2556


Tags: กาแฟ กาแฟมีประโยชน์ ดื่มกาแฟ อาหารและสุขภาพ