ปัญหาเมื่อสมาร์ทโฟนไม่ “สมาร์ท” อย่างที่คิด


บางครั้งสมาร์ทโฟนก็ไม่ได้สมาร์ท  (ฉลาด)  อย่างที่คิดครับ เพราะมีปัญหาการใช้งานมากมายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา วันนี้เรารวบรวมเอาปัญหาและวิธีการแก้ไขมารวมไว้ให้คุณได้รู้กันครับ          

-  ต้องชาร์จโทรศัพท์แบบวันต่อวัน  (หรือหนึ่งวันต่อหลายครั้ง)             หากเมื่อก่อนเราสามารถใช้โทรศัพท์ได้หลาย ๆ วันโดยไม่ต้องชาร์จ  แต่ในวันนี้ที่สมาร์ทโฟนครองเมืองเรากลับทำเช่นนั้นไม่ได้อีกต่อไปแล้ว             เนื่องด้วยการใช้งานแอพพลิเคชั่นมากมายในเครื่องทำให้แบตเตอรี่หมดวูบได้ง่าย ๆ  วิธีการแก้ไขง่าย ๆ ที่ช่วยยืดอายุแบตที่  Lifehacker  แนะนำก็คือหากเป็น  iPhone  ก็ปิดแจ้งเตือนต่าง ๆ เสียหากไม่จำเป็น  เช่น  แจ้งอีเมลใหม่  แจ้งเตือนเฟซบุ๊ค  เป็นต้น  นอกจากนั้นหากใช้แอพฯ  ไหนเสร็จก็ให้ปิดการใช้งานโดยการกดปุ่มโฮมค้างไว้สักครู่ส่วนสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์  วิธีการที่ทำได้ก็คือ  การลดความสว่างของหน้าจอให้เหลือประมาณ  10 %  พอ  นอกจากนั้นคุณทราบไหมว่าการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน  wifi  จะกินไฟน้อยกว่า  3G  อีกทั้งไม่ควรจะวางทิ้งสมาร์ทโฟนไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง          
-  ฟังก์ชั่นแก้คำผิดที่ไม่ฉลาดเคยไหมกับปัญหาพิมพ์แช็ตแล้วฟังก์ชั่นแก้คำผิดในสมาร์ทโฟนดันเปลี่ยนคำที่เราคิดกลายเป็นคำอะไรก็ไม่รู้  นอกจากนั้นยังมีปัญหาแป้นตัวอักษรที่เล็กทำให้กดผิดกดพลาดอีก  วิธีแก้ไขไม่ยากอย่างที่คิด  Lifehacker  แนะนำว่า  ”ก็ฝึกฝนทักษะการกดไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ชินเอง”  นอกจากนั้นสมัยนี้มีแป้นพิมพ์รูปแบบอื่น ๆ มาให้ดาวน์โหลดกันอีก  เราเพียงแค่เลือกอันที่ถนัดที่สุดก็พอ          
-  แอพฯ  ไฟล์ทบังคับ คุณอาจจะรู้หรือไม่รู้ตัวว่าสมาร์ทโฟนของคุณนั้นมีแอพฯ  มากมายที่ติดมากับเครื่องโดยไม่สามารถ  Uninstall  ออกไปได้  นอกจากปัญหากวนใจที่มันมาเบียดเบียนพื้นที่สมาร์ทโฟน  ส่วนวิธีแก้นั้นก็ไม่ง่ายเลยสำหรับแอนดรอยด์  Root  ส่วนไอโฟนต้อง  Jailbreak  (ซึ่งหาวิธีที่เหมาะสมกับสมาร์ทโฟนรุ่นที่คุณใช้ได้ทั่วไปตามอินเตอร์เน็ต)  เท่านั้น          
-  ความทนทานลดลง  (มาก)   คุณยังจำตอนที่ยังไม่ใช้สมาร์ทโฟนได้ไหม? ตอนนั้นไม่ว่าคุณจะทำมันตก  กระแทก  หรือโดนฝนเล็ก ๆ น้อย ๆ กี่ครั้งก็ยังไม่เครียดเท่าตอนนี้  ที่พอตกทีเดียวใจแทบสลาย  แถมตัวเครื่องยังบางลงไปเรื่อย ๆ เสี่ยงกับการแตกหักได้ง่าย  วิธีที่เราทำได้ก็คือหาเคสมาใช้เสียและคอยระวังเท่าที่จะทำได้          
-  รูปถ่ายอย่างไรก็ไม่สวยเท่ากล้อง             แม้สมัยนี้กล้องสมาร์ทโฟนจะก้าวล้ำนำสมัยไปแค่ไหน  แต่อย่างไรก็ตามคุณภาพของรูปก็สู้รูปถ่ายจากกล้องถ่ายรูปจริง ๆ ไม่ได้อยู่แล้ว แต่ปัญหานี้เหล่านักพัฒนาเทคโนโลยีกล้องในสมาร์ทโฟนก็พยายามพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งยังมีพวกแอพพลิเคชั่นแต่งรูปมากมายที่ช่วยแต่งเติมสีสันให้สวยงามไม่แพ้การแต่งรูปแบบมืออาชีพ  ส่วนความคมชัดก็ยิ่งมีการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะยังไม่ถึงขั้นกล้อง  DSLR  ก็ตาม          
-  จอมขโมยเวลาว่าง  สมัยนี้คนว่างเมื่อไรเป็นต้องหยิบเอาสมาร์ทโฟนขึ้นมาจิ้ม ๆ เลื่อน ๆ จนทำให้กลายเป็นตัวขโมยเวลาของเราไปจากกิจกรรมอื่น ๆ ที่จะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง  และปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาอีกก็คือ  จากที่หยิบออกมาเวลาว่างก็กลายเป็นว่าต้องหยิบมาจิ้ม ๆ ทุกเวลา  ไม่ว่าจะขับรถอยู่ก็ตาม  (คุณเคยเห็นคนขี่มอเตอร์ไซค์ไปพลางจิ้มโทรศัพท์ไปพลางหรือเปล่า? มันมีจริง ๆ นะ) จริง ๆ ข้อนี้ปัญหาไม่ได้เกิดจากสมาร์ทโฟน  แต่เป็นตัวผู้ใช้  ดังนั้นการแก้ก็จะต้องเริ่มแก้ที่ตัวเองก่อน  โดยการลดการก้มหน้าก้มตาอยู่กับสมาร์ทโฟนออกไปทำกิจกรรมอื่น ๆ บ้าง  เข้าสังคม  เลี้ยงหมา  ทำอาหาร  ฯลฯ  หรือทำเป็นลืม ๆ ไปบ้างก็ได้เวลาที  Notification  เข้ามา -  ตกรุ่นเร็วเหลือเกิน สมัยก่อนการที่เราซื้อโทรศัพท์สักเครื่องนั่นหมายความว่าเราจะต้องอยู่กับมันไปอีกหลายปี  (เพราะราคาที่แพงกว่าสมัยนี้มากที่เดียว)  แต่สมัยนี้ด้วยความที่ราคาลดลงและเทคโนโลยีที่ก้าวไปเร็วมาก  มีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาตลอดเวลา  ทำให้คนส่วนหนึ่งมีแนวโน้มในการเปลี่ยนโทรศัพท์บ่อยขึ้น  (มาก)            
แถมยุคนี้โทรศัพท์กลายเป็นของที่ซื้อง่ายขายคล่อง  เอาเครื่องเก่ามาพร้อมกับเงินเพิ่มขึ้นอีกนิดก็ได้เครื่องใหม่  ทำให้เป็นการชักจูงจิตใจให้คนอยากเปลี่ยนง่ายขึ้น  เรื่องนี้คุณก็ต้องแก้ที่ตัวเองอีกแล้ว  โดยบอกตัวเองว่าไม่จำเป็นจะต้องตามเทรนด์เกินไป  เพราะอย่างไรเทคโนโลยีนั้นมันก้าวไปเร็วมากอยู่แล้ว  ยิ่งหากเราจะต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อเปลี่ยนโทรศัพท์เครื่องใหม่ไปเรื่อย ๆ ก็คงไม่ดีกับชีวิตนักหรอก          
-  ค่าโทรศัพท์รายเดือนสูงขึ้นโดยใช่เหตุ  หากเมื่อก่อนการจ่ายค่าโทรศัพท์รายเดือนของคุณคือค่าโทร  สมัยนี้หากคุณเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนสักเครื่อง  นอกจากค่าโทรแล้วคุณจะต้องเสียค่าแพ็กเกจต่าง ๆ อีกมากมาย  (หากคุณซื้อโดยการผ่อนก็จะต้องเสียค่าผ่อนรายเดือนอีกต่างหาก)             สิ่งที่คุณทำได้เพื่อลดรายจ่ายรายเดือนที่ไม่จำเป็นก็คือประเมินการใช้งานสมาร์ทโฟนของตัวเองตามจริง  หากคุณมักจะต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วย  wifi  ทั้งที่ทำงานและที่บ้าน  คุณก็ไม่จำเป็นจะต้องเสียค่าแพ็กเกจอินเตอร์เน็ต  3G  แบบ  Unlimited  หรอก             หรือหากคุณเป็นคนที่ใช้งานโทรศัพท์โดยการโทรมาก  คุณก็สามารถปรึกษากับเครือข่ายของคุณว่าแพ็กเกจการโทรอันไหนที่จะคุ้มค่าและเหมาะสมกับการ  “เน้นโทร”  มากที่สุด  อย่างนี้เป็นต้น             รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมนำวิธีการนี้ไปใช้ด้วยนะครับ คุณจะได้สมาร์ทในการใช้งานเจ้าปัจจัยที่ 5 ในการดำเนินชีวิตแบบไม่ต้องหัวเสียและสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุครับ


 • อากรแสตมป์ ซื้อที่ไหน b2s office mate
 • สูตรทางบัญชี คำนวณหา ต้นทุนขาย สูตรหา ต้นทุนขาย
 • หนังสือบริคณห์สนธิ คือ (Memorandum)
 • ตัวอย่าง แบบฟอร์มรายงานการประชุมเปิดบัญชีธนาคาร ห้างหุ้นส่วน หจก.
 • รวมสูตร ของ บัญชี ทั้งหมด สำคัญ
 • ภ.พ.36 คือ และผู้ใดที่ต้องใช้ ภ.พ.36 บ้าง
 • หนี้สินหมุนเวียน และ หนี้สินไม่หมุนเวียน คือ ประกอบด้วย 15 ประเภท
 • สูตรทางบัญชี คำนวณหา ขายสุทธิ
 • ฐานภาษี คือ (TAX BASE) มีกี่ประเภท และ อะไรบ้าง
 • การบันทึกบัญชี มี กี่แบบ ประเภท และ มีหลักการ บันทึกบัญชี อย่างไร บ้าง

 • ปัญหาเมื่อสมาร์ทโฟนไม่ “สมาร์ท” อย่างที่คิด

  วันที่: 18 ก.ค. 2556


  Tags: ทำให้สมาร์ทโฟนสมาร์ท สมาร์ทโฟน สมาร์ทโฟนไม่สมาร์ท ไอทีและ เทคโนโลยี