การจัดสวนขนาดเล็กให้สวยงามและมีสไตล์ไม่แพ้สวนขนาดใหญ่


          Pocket Garden คือสวนขนาดเล็กที่มีพื้นที่แคบหรือมีพื้นที่จำกัด เช่นข้างบ้าน ซอกตึก หน้าต่าง ก็สามารถที่จะจัดตกแต่งบริเวณนั้นให้ดูสวยงามขึ้นได้ถือได้ว่าดีกว่าปล่อยให้พื้นที่เล่านั้นดูแห้งแล้ง

1.สวนริมรั้ว
เพราะเป็นจุดที่สำคัญสำหรับตัวบ้านเป็นสิ่งแรกที่สามารถสังเกตเห็นเป็นสิ่งแรก การจัดสวนบริเวณนี้จะเหมาะกับต้นไม้ที่มีขนาดเล็กทรงสูงและไม่มีกิ่งก้านมากนักหรือจะเลือกปลูกไม้เลื้อยคลุมรั้วก็ได้เช่นกัน เพื่อเป็นการลดทอนความแข็งของรั้วให้ดูสวยงามขึ้น
2.สวนต้อนรับ คือสวนที่จะอยู่ตรงประตูทางเข้ามักจะเป็นการจัดสวนเพียงมุมเล็กๆเท่านั้นโดยเลือกตกแต่งแบบสวนกระถางและมีไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งพอเหมาะเพื่อการดูแลหรือการเคลื่อนย้ายที่สะดวก
3.ซอกเล็กๆข้างบ้าน คือทางเดินรอบบ้านที่คนส่วนใหญ่จะละเลยหากทำการตกแต่งเป็นสวนขนาดเล็กก็จะทำให้ทางเดินนั้นสดชื่นสบายตาขึ้นมาทันทีจะนิยมใช้ต้นไม้ขนาดเล็กและเหมาะต่อการดูแล
4.ต้นไม้ริมหน้าต่าง ถือเป็นมุมที่หลายคนละเลย หากนำกระถางต้นไม้ในแบบต่างๆมาตกแต่งหรือจะแขวนด้านบนหน้าต่างก็จะทำให้หน้าต่างดูสดชื่นขึ้นมาทันที
5.สวนผนังบ้าน ถือเป็นไอเดียที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่ทำให้กำแพงดูแปลกตารวมถึงการสร้างบรรยากาศ สามารถทำได้ทั้งภายในและภายนอกของตัวอาคารได้เช่นกัน
6.มุมสุดของบ้าน เช่นห้องเก็บของ ห้องซักล้าง จุดเด่นของพื้นที่ตรงนี้คือจะเห็นได้ชัดจากทั้งสองด้านเพียงแค่จัดฉากหลังให้ดูร่มรื่นหรือเป็นมุมพักผ่อนให้หายเหนื่อยได้สบายๆ
7.นั่งชิวๆที่ระเบียง เหมาะสำหรับบ้านที่เป็นคอนโดมิเนียม ที่ไม่มีพื้นที่กว้างมากนักนอกจากระเบียงด้านนอก ก็สามารถที่จะจัดสวนสวยๆให้ดูสดชื่นได้เช่นกัน ส่วนมากจะนิยมปลูกต้นไม้ในกระถางเพื่อที่จะดูแลรดน้ำต้นไม้ได้ง่ายและสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย
8.สวนบนดาดฟ้า เหมาะกับคนที่อยู่ด้านบนและมีพื้นที่เหลือถือว่ามีพื้นที่เพียงพอต่อการจัดสวนได้อย่างมากไม่ว่าจะเป็นสวนที่ปลูกด้วยไม้ประดับหรือพืชสอนครัวก็ทำได้เช่นกัน

การจัดสวนขนาดเล็กให้สวยงามและมีสไตล์ไม่แพ้สวนขนาดใหญ่

วันที่: 2 ธ.ค. 2558


Tags: บ้านและที่อยู่อาศัย