เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยเหมือนใหม่


          การจัดสวนให้สวยคู่บ้านเมื่อเป็นเวลาผ่านมานานก็จะทำให้สวนที่สวยของคุณนั้นกลับดูรก เก่า ทรุดโทรม ไม่เป็นระเบียบ หากมีภาพถ่ายในตอนที่ทำมาใหม่เอามาเปรียบเทียบกันก็ทำให้ตกใจได้เช่นกัน แน่นอนการจัดสวนในตอนแรกก็ต้องสวยเป็นธรรมดาแต่เพื่อเวลาผ่านไปรับรองได้ว่าต้นไม้ของคุณอาจจะมีเพิ่มขึ้นรวมถึงของตกแต่งอาจเก่าหรือขำรุด ซึ่่งจะส่งผลทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านดูไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ขั้นตอนการปรับเปลี่ยนสวนเก่า

1.เคลียร์พื้นที่ให้โล่ง ถางหญ้าออกให้หมด หากต้นไม้ที่ปลูกโตแล้วก็แนะนำให้ปล่อยไว้ หรือถ้าต้องการถอนออกก็ควรถอนรากออกให้หมด สำหรับต้นไม้ที่เก็บไว้ก็ควรที่จะตัดแต่งรูปทรงของต้นไม้เช่นหากต้นไม้หนาทึบก็ให้ตัดแต่งกิ่งออกให้โปร่ง  เก็บเศษวัสดุทุกอย่างออกให้หมดและนำของตกแต่งไปล้างทำความสะอาดเพื่อจะจะนำมาตกแต่งอีกครั้ง
2.ขุดดิน พรวนดินเพื่อหาเศษอิฐ หรือรากไม้ และกำจัดวัชพืชเพื่อปรับระดับดินใหม่ รวมถึงการเติมดินในส่วนที่มีการยุบตัวเพื่อให้มีความสูงเท่ากัน
3.ซ่อมแซม ส่วนที่ถาวรทุกแห่ในสวนเช่นกำแพง รั้ว ถ้าเริ่มทรุดหรือรั้ว ก็ให้ซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์และทำการทาสีใหม่ให้สดใสรวมถึงการตรวจเช็คเรื่องระบบไฟและประปาให้เรียบร้อย
4.บริเวณ ที่จะปลูกต้นไม้ให้ทำการขุดดินและผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ถือเป็นการบำรุงดินเพื่อรอรับการปลูกต้นไม้ใหม่
5.ตกแต่งสวนให้สมบูรณ์ ควรจัดวางอุปกรณ์อื่นให้ครบตามตำแหน่งเช่น วางรูปปั้นหรือสิ่งของตกแต่งกำแพง กระถางปลูกต้นไม้ เครื่องสวนในครัว
6.บริเวณที่จะทำการปูหญ้า จำเป็นต้องกำจัดวัชพืชหรือเก็บเศษก้อนหินให้หมดและใช้คราดปรับระดับอีกครั้งจึงค่อยอัดดินให้แน่นหลังจากนั้นค่อยหว่านปุ๋ยให้ทั่วแล้วค่อยปูหญ้า จึงค่อยใช้ลูกกลิ้งบดทับหญ้าให้เรียบแน่น ข้อควรระวังเมื่อปลูกหญ้าเสร็จใหม่ๆไม่ควรเดินเหยียบสนามจนกว่าหญ้าที่ปลูกไว้จะติดดิน

เปลี่ยนสวนเก่าให้สวยเหมือนใหม่

วันที่: 28 ม.ค. 2559


Tags: บ้านและที่อยู่อาศัย