เคล็ดไม่ลับของการศึกษาให้เก่งและฉลาด


1.แบ่งเวลาให้เป็น  ถึงแม้จะเป็นที่ชอบทำกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ท่องเที่ยว ดูหนัง ช้อปปิ้ง เล่นเกม จึงควรแบ่งเวลาให้เป็นว่าควรทำกิจกรรมต่างๆในช่วงเวลาใด โดยกำหนดเวลาให้ชัดเจนเช่นตั้งเป้าหมายเพื่อจะทบทวนบทเรียนที่เรียนมา อย่างน้อยวันละ 30 - 60 นาทีต่อวัน
2.ไม่พลัดวันประกันพรุ่ง เป็นสิ่งต้องห้ามเพราะจะทำให้คุณกลายเป็นคนขี้เกียจ เบื่อหน่าย การฝึกตนตามเป้าหมายการศึกษาจะเป็นเส้นทางสู่ความสำเร็จทางการศึกษา
3.ไม่เร่งก่อนเวลาสอบ หากคุณเป็นคนที่สามารถทำตามเป้าหมายการศึกษาที่ตั้งไว้ได้อย่างสม่ำเสมอเช่นการทบทวนตำราการศึกษาเมื่อถึงเวลาสอบก็จะไม่รู้สึกกดดันมาก หากละเลยการอ่านก็จะต้องมารีบเร่งเพื่อให้ได้มีความรู้เพื่อใช้ในการสอบ
4.ทดสอบความรู้  หลายคนอาจจะมองข้ามการฝึกหัดทำโจทย์ในรูปแบบต่างๆ หรือจะเป็นการนำแนวข้อสอบต่างๆมาฝึกฝนเพื่อให้เกิดความคุ้นเคยเหมือนเป็นการลับความคมไปในตัว
5.ทำ mindmap เรียนรู้จากภาพใหญ่ไปภาพเล็ก จะเป็นวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถมองความสัมพันธ์ของเนื้อหาการศึกษาทั้งหมดและทำความเข้าใจการศึกษาได้ง่ายเพราะมีภาพประกอบในการอธิบาย
6.ช้อตโน้ตด้วยตัวเอง ควรทำการสรุปเนื้อหาการศึกษาด้วยตัวเองเปรียบเหมือนการทบทวนความรู้ที่เรียนมาอีกรอบและจะทำให้สามารถจับใจความที่เรียนมาได้อย่างถูกต้อง
7.ติวเป็นกลุ่มกับเพื่อน การอ่านคนเดียวบางครั้งอาจจะทำให้เราพลาดในเรื่องสำคัญบางเรื่องหากเลือกการอ่านเป็นกลุ่มหรือติวกับเพื่อนหรือพลัดกันถามก็จะไม่ทำให้รู้สึกเบื่อแต่บางครั้งการติวเป็นกลุ่มมักจะไม่สำเร็จเพราะบางครั้งอาจจะไม่จริงจังในการติวเท่าไร
8.สร้างความมั่นใจในตัวเอง ห้ามคิดว่าตัวเองไม่เก่งฝึกอย่างไงก็ไม่เก่งไม่มีทางทำได้  จึงควรให้กำลังใจตัวเองว่าห้ามท้อเพราะทุกอย่างต้องใช้เวลาในการศึกษา
9.ดูแลตัวเองให้สมบูรณ์ เมื่อร่างกายสุขภาพแข็งแรง พักผ่อนเพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือทานอาหารเสริมบ้างในบางครั้ง ก็จะทำให้สมองปลอดโปร่งพร้อมรับการศึกษาสิ่งใหม่ๆได้อย่างเต็มที่


เคล็ดไม่ลับของการศึกษาให้เก่งและฉลาด

วันที่: 7 เม.ย. 2559


Tags: การศึกษา