ความเชื่อแบบผิดๆที่ทำให้สุขภาพแย่


           หลายคนอาจมีคำถามสงสัยว่าพยายามลดอาหาร ทานให้น้อยลง หรือบางครั้งอดอาหารแต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ผอมหรือน้ำหนักลด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก สำหรับความเชื่อแบบผิดๆที่หลายคนยังคงปฏิบัติกันอยู่ทุกวันนี้คือ

1.กินอาหารไม่เพียงพอ หรืองดอาหาร ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยให้คุณผอมลงได้แถมยังทำให้อ้วนขึ้นมากกว่าเดิมด้วยซ้ำจำเป็นต้องคำนวณแคลอรี่กับน้ำหนักตัวไปพร้อมๆกัน  ซึ่งจะทำให้สุขภาพแข็งแรงและไม่อ้วนอีกด้วย
2.หลีกเลี่ยงการกินไขมัน ความจริงแล้วการกินไขมันไม่ได้ทำให้คุณอ้วนขึ้นอย่างใดแต่หากทานแล้วร่างกายไม่ได้ขยับเช่นทานอาหารปิ้งย่างที่มีชีสยืดๆ อิ่มแล้วนั่งนอนอยู่กับที่ก็จะทำให้คุณอ้วนขึ้นได้ทันทีเพราะร่างกายนั้นไม่สามารถเผาผลาญออกไปได้หมด สามารถทานไขมันได้ประมาณ 30%ต่อวัน หากทานเกินกว่านี้จำเป็นต้องออกกำลังควบคู่ด้วยจะดีที่สุด
3.กินมื้อหนักในตอนเย็น  ปัจจุบันเป็นชั่วโมงของการเร่งรีบทำให้หลายคนทานอาหารมื้อเย็นแบบจัดหนักถือว่าเป็นความคิดที่ผิดเพราะการทานมื้อเย็นจะทำให้ร่างกายไม่สามารถนำมาใช้ได้หมดทำให้ต้องเก็บสะสมไว้ส่งผลให้อ้วนหรือมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ควรทานเป็นผักหรือผลไม้แทนจะดีกว่า
4.ไม่ทานคาร์โบไฮเดรต การหลีกเลี่ยงไม่ทานคาร์โบไฮเดรตหรือทานน้อยก็จะส่งต่อสุขภาพเช่นกันเพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายต้องการ สามารถทานธัญพืชที่ไม่ขัดสีทดแทนจะช่วยให้คุณค่าสารอาหารมากที่สุด
5.เลือกอาหารที่ปลอดกลูเต็น เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ แต่ก็มีคนที่แพ้สารชนิดนี้ สำหรับคนที่ไม่แพ้ก็ควรรับประทานไม่เช่นนั้นคุณจะไม่ได้กินขนมปังโฮลเกรนเลย หากใครที่อยากมีสุขภาพที่ดีควบคู่กับหุ่นดี ควรทำความเข้าใจในหลักการบริโภคอาหารให้ถูกหลักเพื่อที่จะได้ไม่เป็นการดูแลตัวเองอย่างผิดวิธี เพราะมันจะส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของร่างกายและอวัยวะที่สำคัญและอาจมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆได้

ความเชื่อแบบผิดๆที่ทำให้สุขภาพแย่

วันที่: 27 ก.ค. 2559


Tags: อาหารและสุขภาพ