สรรพคุณต้นตีนเป็ด


          ต้นตีนเป็ด หรือต้นพญาสัตบรรณ ที่ใครหลากหลายคนอาจจะไม่รู้จัก และมีกลิ่นเหม็น แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีสรรพคุณเป็นยาที่น่าสนใจกันเลย และยังเป็นพันธ์ไม้พระราชทานกันอีกด้วย ซึ่งต้นตีนเป็ด จะเป็นต้นที่มีความสำคัญ ที่ได้มีการจารึกไว้กันเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นพันธ์ไม้พระราชทาน เมื่อคุณเองได้มีการลองหาข้อมูลกันดู แล้วจะรู้ว่า สรรพคุณที่น่าสนใจนั้น ไม่น้อยหน้าสมุนไพรตัวอื่น ๆ กันเลยค่ะ

1.ดอกตีนเป็ด สามารถแก้เลือดพิการ และแก้ไข้ตัวร้อนได้ โดยได้มีกานำดอกตีนเป็นดาทำการต้มกับน้ำ แล้วทำการดื่มเป็นยาได้
2.ใบตีนเป็ด แก้ไขหวัด รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน หรือจะเป็นโรคระบบทางเดินหายใจแบบเรื้องรัง ด้วยการนำใบไปต้มกับน้ำแล้วทำการดื่ม นอกจากนี้แล้วใบตีนเป็ดก็ยังนำมาตำ แล้วทำการพอก เพื่อเป็นการดับพิษต่าง ๆ ได้
3.เปลือกตีนเป็ด ซึ่งคนโบราณ มักจะมีการนำเปลือกตีนเป็ดมาทำการต้มกับน้ำ แล้วรับประทานและอาบ โดยเปลือกตีนเป็ด จะมีสรรพคุณที่จะช่วยในการแก้บิด แก้ไข้หวัด หรือเป็นการสมานลำไส้
4.ยางตีนเป็น จะสามารนำยางต้นตีนเป็ดมาทำการผสมกับสมุนไพร แล้วก็นำมานวดแก้อาการปวดหู และช่วยบำรุงร่างกาย
5.กระพี้ต้นตีนเป็ด สามารถขับผายลม และขับเลือดตกค้าง โดยมีการนำกระพี้มาต้มแล้วทำการดื่ม
6.รากตีนเป็ด ช่วยในการขับผายลมในลำไส้ แก้ไข้ โดยมีการนำรากตีนเป็ดไปต้มกับน้ำ แล้วนำมาดื่มเป็นยาบรรเทาโรคต่าง ๆ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ต้องมีการเตือนกันไว้ สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ เนื่องจากมีกลิ่นและละอองเกสรของต้นตีนเป็ด อาจจะทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบได้

          ทั้งนั้นก็ควรอยู่ห่างจากรัศมีที่มีต้นตีนเป็ดให้ไกล ๆ เพื่อที่จะเป็นการป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะฉะนั้น จะใส่หน้ากากอนามัย เพื่อที่จะป้องกัน ละอองเกสรของดอกไม้ได้ และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นสรรพคุณของต้นตีนเป็ดที่คุณเองไม่ควรพลาดกับการติดตากันเลยค่ะ หากใครอยากจะนำมาใช้ประโยชน์ก็สามารถหาซื้อมาปลูกกันได้เลย

สรรพคุณต้นตีนเป็ด

วันที่: 3 ต.ค. 2559


Tags: ต้นตีนเป็ด สรรพคุณต้นตีนเป็ด สุขภาพ อาหารและสุขภาพ