วิธีดูแลจิตใจของผู้ประสบภัยน้ำท่วม


          ช่วงนี้คงอยู่ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาระดับชาติกันเลย เนื่องจากจะสร้างความเสียหายในวงกว้างกันแล้ว สำหรับภาวะน้ำท่วมยังพาเอาจิตใจของผู้ที่ประสบภัยเหี่ยวเฉาตามไปอีกด้วย ซึ่งในช่วงนี้น้ำท่วมภาคใต้ ส่งผลให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมได้ใช้ชีวิตอย่างลำบาก จนอาจนำมาซึ่งภาวะความเครียด เศร้าซึม และบางคนอาจจะกำลังมีสุขภาพจิตที่ดูย่ำแย่อีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีดูแลสุขภาพจิตให้กับผู้ประสมภัยน้ำท่วม ซึ่งจะมีหลักและวิธีการดังนี้

1.ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่มีอะไรไปกว่าการยอมรับความจริง ซึ่งจะต้องพยายามทำความเข้าใจว่าทุกสิ่งได้มีการเกิดขึ้นแล้ว และไม่ใช่เพียงแค่กับเราเพียงเท่านั้น แต่เรายังจะมีผู้ร่วมชะตากรรมอีกมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่ง ณ ที่จุดนี้เราควรเข้าใจว่าอาจจะต้องใช้เวลนานสักหน่อยที่จะยอมรับสภาพกับความเสียหายที่เกิดขึ้นได้
2.ควรตั้งสติ จัดลำดับความสำคัญของชีวิต ซึ่งจะต้องพยายามนั่งพักจิตใจให้สงบนิ่ง แล้วทำการรวบรวมสติมองปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น จากนั้นจึงได้มีการจัดลำดับความสำคัญของปัญหานั้นด้วย เช่น การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การกิน การนอน โดยเป็นเรื่องการขับถ่าย รวมไปถึงการป้องกันโรค และสัตว์มีพิษ
3.หมั่นพูดคุยกับคนรอบข้าง ในการได้พูดคุยกับคนรอบข้างก็ย่อมเป็นการระบายความรู้สึกที่มีความอัดแน่นในใจออกไปได้ และอีกทั้งยังช่วยให้เราไม่รู้สึกมีความโดดเดี่ยวจนทำให้เกินไป และยังอาจจะเป็นกำลังใจ ซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะยิ่งเป็นคนในครอบครัว หรือเพื่อนบ้านที่ได้สนิทกัน ก็อยาลืมถามไถ่และทักทายกันเลย
4.พยายามเข้าใจคนรอบข้างบ้าง ในช่วงสถานการณวิกฤตอย่างที่เป็นอยู่ บางคนอาจจะเกิดความเครียดจนมีพฤติกรรมที่ดูแปลกไปจากเดิม หรือเด็ก ๆ อาจจะสติแตกด้วยความหวาดกลัว ในสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งหากคนรอบข้างของเราเป็น ก็อย่าไปมีอารมณ์ร่วมตามไปด้วย แต่ขอให้พยายามทำความเข้าใจ และให้อภัยซึ่งกันและกัน ดังนั้นวิธีการดูแลจิตใจของผู้ประสบภัยในช่วงที่น้ำท่วมนี้ เราจะต้องสร้างกำลังใจ เพื่อให้พวกเขาผ่านเรื่องร้าย ๆ นี้ไปได้อย่างง่าย ๆ กันเลย

วิธีดูแลจิตใจของผู้ประสบภัยน้ำท่วม

วันที่: 12 พ.ย. 2559


Tags: การดูแลสุขภาพจิต พัฒนาตนเอง สุขภาพ สุขภาพจิต