ของดี ประจำจังหวัด มหาสารคาม


          ของดีประจำจังหวัดมหาสารคาม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องประเพณีและวัฒนธรรมอันสวยงามและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายจึงทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ในเรื่องอาหารพื้นเมืองที่อร่อย และของฝากที่ขึ้นชื่อ เช่น เครื่องปั้นดินเผา เป็นภาชนะที่ใช้ใส่อาหาร หากนำมาใส่น้ำดื่มก็จะทำให้น้ำมีความเย็นหรือหากนำมาใส่อาหารร้อนก็สามารถเก็บความร้อนได้นาน และเคยได้รับรางวัลประกาศนียบัตรเครื่องปั้นดินเผา อันดับหนึ่งมาแล้ว เสื่อกกบ้านแพง

          จากการรวมกลุ่มของสตรีเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว เสื่อกกบ้านแพงจึงเป็นที่นิยมมีให้เลือกหลายแบบ ผ้าไหมมัดหมี่ ลายสร้อยดอกหมากของดีประจำจังหวัดมหาสารคาม เป็นการนำลายโคมห้ามามัดซ้อนกับลายโคกเก้า และทำการโอบหมี่แลเงาเพื่อให้ลายแน่นยิ่งขึ้น และมีความละเอียดมากขึ้น จึงเป็นจุดเด่นของผ้าไหมมัดหมี่ของที่นี่ การบูรหอม เป็นการนำสมุนไพรมาแปรรูปเป็นการบูรหอมด้วยการบดการบูรให้ละเอียด นำมาบรรจุในหีบห่อให้สวยงามเป็นสินค้าที่นิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมากเพราะสามารถนำไปแขวนไว้ตามที่ต่างๆเช่น รถยนต์ ตู้เสื้อผ้า ห้องนอน ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เช่นสมุนไพรขัดหน้า สมุนไพรอบตัว ลูกประคบสมุนไพร จะช่วยในเรื่องการดูแลผิวพรรณให้ผ่องใส รักษาโรคผิวหนัง วิธีนี้จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างมาก ปลาร้าบอง มาเยือนถิ่นอีสานทั้งทีจะพลาดเรื่องปลาร้าก็คงจะแปลก โดยเฉพาะการแปรรูปปลาร้าที่ผ่านการหมักมาอย่างดี การทำปลาร้าบองของที่นี่นั้นมีเครื่องเทศและสมุนไพรอย่างมากทำให้มีรสหอมสามารถทานคู่กับผักสดได้เข้ากัน เป็นของดีประจำจังหวัดมหาสารคาม ที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด กล้วยกวน โดยการคัดกล้วยที่สุกงอมมาเคี่ยวกับกะทิ เป็นสินค้าโอทอปประจำจังหวัดที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นมาแปรรูปและสามารถเก็บไว้นานและยังสร้างรายได้เข้าจังหวัดอีกด้วย ถึงแม้จะเป็นจังหวัดที่อยู่ตรงกลางในภาคอีสาน หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักหากได้มีโอกาสมาท่องเที่ยวและได้สัมผัสประเพณีของที่นี่ก็จะหลงรักอย่างไม่รู้ตัวรวมถึงของดีประจำจังหวัดมหาสารคามก็มีไม่แพ้ที่ไหนเช่นกันรับรองว่าอร่อยทุกอย่างแน่นอนของดี ประจำจังหวัด มหาสารคาม

วันที่: 28 ธ.ค. 2559


Tags: ท่องเที่ยว ร้านของฝากมหาสารคาม ของ กิน ขึ้น ชื่อ มหาสารคาม สินค้า พื้นเมือง มหาสารคาม ของดีจังหวัดมุกดาหาร ผ้าไหมมัดหมี่ ลายสร้อยดอกหมาก หมี่ กรอบ สาร คาม เสื่อกกบ้านแพง ของดีจังหวัดร้อยเอ็ด