สมุนไพรรักษาเบาหวาน


          โรคเบาหวาน ถือได้ว่าเป็นโรคที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนได้เช่นกัน อย่างเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวานขึ้นตา หรือแม้กระทั่งโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะฉะนั้นนอกจากจะรับประทานยาตามแพทย์สั่งกันแล้ว ผู้ที่ป่วยหลากหลายคน ก็ยังจะต้องมีการเสาะหาวิธีควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งเป็นอีกหนทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ในการเลือกรับประทานสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ

1.มะระขี้นก เป็นสมุนพรไทยที่มีความขึ้นชื่อ ในเรื่องของการลดระดับน้ำตาลในเลือด ที่เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่เป็นมิตรกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอย่างแท้จริงกันเลย เนื่องจากสารซาแรนติน ในผลมะระขี้นกจะมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ต้านอาการของโรคเบาหวานได้ และช่วยในการเพิ่มการหลั่งของอินซูลินที่อยู่ในตับอ่อน และเพิ่มความทนทานต่อกลูโคนของร่างกายอีกด้วย
2.อบเชย เป็นสมุนไพรที่สำคัญในการช่วยเพิ่มการหลังของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย ซึ่งจะอยู่ในกลุ่มของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกียวกับโรคเบาหวาน และโรคที่เกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจกันอีกด้วย
3.บอระเพ็ด เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติขม เนื่องเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่อยู่ในตำรับยาไทย ที่จะช่วยในการบำรุงหัวใจ ลดไข้ และช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย และที่สำคัญมีการศึกษาแล้วว่า บอระเพ็ด จะมีฤทธิ์ที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยไม่พบผลข้าเคียงอันตรายใด ๆ กันเลย

          ดังนั้นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคเบาหวาน และช่วยในการบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงได้ ทำให้ใคร ๆต้องลองศึกษากันดูได้เลยว่า ว่าจะมีสมุนไพรใดบ้าง ซึ่งแต่ละชนิดคุณเองก็คงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ยังไม่รู้สรรพคุณที่แท้จริงว่า ช่วยในเรื่องใดบ้าง และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่น่าสนใจอีกทางหนึ่งที่ช่วยคุณรักษาโรคเบาหวานได้

สมุนไพรรักษาเบาหวาน

วันที่: 22 มี.ค. 2560


Tags: สมุนไพรรักษาเบาหวาน สุมนไพร อาหารและสุขภาพ โรคเบาหวาน