วิธีรับมือสุขภาพกับอาการเปลี่ยนแปลง


สำหรับในช่วงเวลาที่อากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงกันอยู่บ่อย ๆ ร่างกายก็เหมือนเริ่มจะมีความอ่อนล้าและอ่อนแอตามไปด้วย เพราะฉะนั้นการหาวิธีดูแลตัวเองด้วยสมุนไพร จึงมักจะเป็นวิธีที่ถูกนำมาใช้กันอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากได้ผลลัพธ์ได้แทบจะไม่ต้องพูดถึงกับผลเสียเวลาเลย ยังไงก็จะทำให้ร่างกายกลับมาอยู่ในสภาพปกติได้อย่างง่าย ๆ และวันนี้เราจึงมาพูดถึงสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่จะออกฤทธิ์และสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละชนิดที่เราได้มีการหยิบมาฝากกันค่ะ

          1.ฟ้าทะลายโจร ถือได้ว่าเป็นสรรพคุณที่สำคัญที่จะช่วยในการยังยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อและการอักเสบได้ เพราะฉะนั้นเมื่อเข้าสู่สภาพอาการที่เปลี่ยนแปลงกันอยู่บ่อย ๆ เพียงแค่นำฟ้าทะลายโจรมารับประทาน ก็จะช่วยให้ระงับอาการเป็นหวัดได้เช่นกัน
          2.สมุนไพรในครัวเรือน ถ้าหากพูดถึงนั้น ก็จะช่วยรักษาอาการหวัดและช่วยต้านหวัดในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนปลงกันอยู่บ่อย ๆ ก็คงจะไม่พ้นหัวหอม กระเทียม หรือจะเป็นขิง เพราะเป็นสมุนไพรที่ล้วนแล้วมีสรรพคุณในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสแลแบคทีเรียได้ดีกันเลย
          3.หัวไชเท้า ในการเอาหัวไชเท้ามาใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพ ถือได้ว่าเป็นสูตรต้านวัดในตำราจีนกันเลย รู้อย่างนี้กันแล้วจะพลาดกันได้ยังไง เพราะฉะนั้น เมื่อมีอาการป่วยในช่วยที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกันอยู่บ่อย ๆ ก็ให้เอาหัวไชเท้าสด ๆ มาทำการคั้นน้ำ หลังจากนั้น เติมน้ำตาลทรายแดงเข้าไปเพียงเล็กน้อย แล้วนาทำการดื่ม เพื่อเป็นการแกไอ และแก้อาการเจ็บคอได้ดีกันเลย
          4.พริกไทย เชื่อหรือไม่ว่า พริกไทยถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่จะช่วยในการต้านอาการหวัดได้เป็นอย่างดี เมื่อได้เป็นหวัด ก็จะมีการแนะนำให้รับประทานพริกไทย เพื่อรักษาอาการดังกล่าว อาจจะมีการรับประทานเข้าไปในรูปแบบของอาหาร หรือเติมพริกไทยเข้าไป นอกจากนี้แล้ว ยังช่วยแก้อาการหวัดได้ และยังจะสามารถเพิ่มรสชาติให้เผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นการรับมือกับปัญหาสุขภาพในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงเหล่านนี้ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ทำให้ตัวคุณเองห่างไกลจากการเป็นหวัดได้เช่นกันวิธีรับมือสุขภาพกับอาการเปลี่ยนแปลง

วันที่: 13 ก.ย. 2560


Tags: ดูแลสุขภาพ รับมือกับสุขภาพ สุขภาพ อาหารและสุขภาพ รับมือ กับ อากาศ เปลี่ยนแปลง อากาศเปลี่ยนแปลงดูแลสุขภาพด้วยนะ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพด้วย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพด้วย ภาษาอังกฤษ หนังอา