น้ำในสวน เรื่องง่ายๆที่ไม่ใช่ใครก็รู้

Click to rate this post!
[Total: 21 Average: 5]

การจัดสวนในบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป และหนึ่งในบรรดาเรื่องพื้นๆที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ เรื่องระบบให้น้ำในสวนหรือสนามหญ้า  บางคนอาจคิดว่าจะยากอะไร ก็เปิดก๊อกน้ำเอาสายยางฉีดแค่นี้ก็จบ…คุณคิดผิด เพราะในความเป็นจริงมันค่อนข้างมีรายละเอียดอยู่พอสมควรครับ การจัดการน้ำที่ดีนั้นมีส่วนช่วยในการดูแลรักษาต้นไม้ให้เจริญเติบโตสร้างร่มเงาและความสดชื่นกับบ้านได้เป็นอย่างดี

                การเลือกใช้ระบบน้ำตามลักษณะการใช้งาน เช่น สนามหญ้า แปลงไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น โดย การรดน้ำสนามหญ้าโดยทั่วไปเป็นที่โล่งและมีบริเวณกว้างจึงนิยมทำหัวฉีดเป็นสเปรย์ออกรอบตัวเหมือนกางร่ม มีรัศมีตั้งแต่ 1-5 เมตร (สนามในบ้าน) และถ้าเป็นสนามหญ้าในสวนสาธารณะหรือสนามกอล์ฟควรใช้หัวฉีดรดน้ำแบบหมุนที่เรียกว่าโรเตอร์ ที่มีรัศมีตั้งแต่ 8-13 เมตร สำหรับแปลงไม้พุ่มและไม้คลุมดินนั้นโดยทั่วไปจะใช้ระบบสเปรย์ฉีดเข้าไปที่ทรงพุ่มไม้  ซึ่งระบบสเปรย์ที่ใช้หัวจ่ายน้ำแบ่งตามสภาพการใช้งานได้ 2 ชนิดใหญ่ๆคือ
                1.หัวพ่น เรียกว่าหัวสเปรย์ มีลักษณะการจ่ายน้ำทั้งแบบละอองแผ่ไปรอบๆและสามารถปรับตั้งการจ่ายน้ำที่หัวฉีดได้นอกจากนี้ยังมีระบบสเปรย์ที่เรียกว่าหัวพ่นย่อยและระบบน้ำหยดซึ่งเหมาะกับแปลงไม้พุ่มและไม้คลุมดินเล็กๆ ร้านอาหารบางร้านนิยมติดไว้ตามพุ่มไม้เพื่อใช้ระบายความร้อนลักษณะเหมือนหมองจางๆตลอดเวลา สร้างบรรยากาศได้ดีทีเดียว
                2.หัวแบบฝังดิน เรียกว่าหัวขึ้นลง  เปิดน้ำปุ๊บ โผล่ออกมาจากดินปั๊บ ดูไฮเทคมาก โดยเมื่อมีการใช้งานหัวพ่นน้ำก็จะโผล่ขึ้นมาเองด้วยแรงดันของน้ำ มีทั้งแบบสเปรย์และแบบหัวสปริงเกลอร์

                ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรเลือกชนิดหัวจ่ายน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และควรแยกหัวสปริงเกลอร์ระหว่างสนามหญ้ากับต้นไม้ใหญ่ จะได้ไม่เป็นการสิ้นเปลืองน้ำโดยใช่เหตุ ในส่วนของตำแหน่งการติดตั้งนั้น อย่าวางตำแหน่งหัวสปริงเกลอร์ให้รดน้ำเข้าฝาผนังบ้านและต้องวางในจุดที่ไม่ทำลายทัศนียภาพของสวนเพื่อความสวยงามแบบไม่รกหูรกตานั่นเอง  เพียงแค่นี้เรื่องยุ่งยากในการรดน้ำต้นไม้และสนามหญ้าของคุณก็ดไป ย้ำอีกครั้งครับว่าควรมีการวางแผนระบบน้ำที่ดี เพื่อความสะดวกสบายและไม่ต้องมาตามแก้ปัญหาในภายหลังด้วยครับ

น้ำในสวน เรื่องง่ายๆที่ไม่ใช่ใครก็รู้
(Visited 4 times, 1 visits today)