แกงเขียวหวาน

Click to rate this post!
[Total: 60 Average: 5]

                 แกงที่มีความหอมหวาน ละมุนละไมนั้นก็ต้องนึกถึงแกงเขียวหวาน สำหรับแกงเขียวหวานนี้ถ้าจะให้อร่อยและดีต้องใช้กะทิที่คั้นสดๆ ถึงจะได้รสชาติที่อร่อยนุ่มละมุนเป็นที่สุด ตัวของเครื่องแกงเมื่อได้ทำโดนความร้อนกับหัวกะทิแล้วก็ต้องบอกว่าอร่อยเด็ดเป็นที่เดียว การลงมือทำแกงเขียวหวานนั้นก็ต้องดูตั้งแต่เริ่มต้นก่อนเลยว่า คุณชอบทานเนื้อสัตว์ชนิดไหนกันบ้าง จะเป็นเนื้อหมู ไก่ หรือวัวก็ได้ทั้งนั้น ไม่มีข้อจำกัดใดๆ  สำหรับเครื่องแกงที่ต้องเตรียมนั้นก็ประกอบไปด้วย

1.เนื้อสัตว์เลือกตามความชอบ ปริมาณ 1 ถ้วยตวง
2.เครื่องปรุงรสก็จะมี พริกแกงเขียวหวาน น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ
3.มะเขือเจ้าพระยา และใบโหรพา
4.กะทิที่คั้นเฉพาะหัวประมาณ 1 ถ้วยตวง และหางกะทิอีก 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ เริ่มต้นด้วยให้นำหัวกะทิกับเครื่องแกงเขียวหวานไปเคี้ยวด้วยกันเปิดไฟอ่อนๆ ค่อยเคี้ยวอย่าให้กะทิแตกมันมากนัก ต้องคนตลอดเวลาไม่เช่นนั้นเครื่องแกงอาจจะไหม้ได้ ถ้ารู้สึกว่าข้นเกินไปก็ค่อยเติมน้ำกะทิเข้าไปที่ละน้อย พอเครื่องแกงได้ที่ก็ให้เติมส่วนผสมอื่นลงไป อย่างเช่นน้ำตาลปีบ น้ำปลาปรุงรสให้พอเหมาะแล้วตามด้วยเนื้อสัตว์ที่เราเตรียมไว้ผัดไปจนกว่าเนื้อสัตว์ของเรานั้นสุกแล้วตามด้วยหางกะทิส่วนที่เหลือและมะเขือเจ้าพระยาที่หันไว้พอคำ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ก่อนตักเสิร์ฟก็โรยใบโหรพาเล็กน้อยเป็นอันใช้ได้ การทำแกงเขียวหวานนั้นไม่ยากอะไรมากนัก สำหรับท่านที่ทำเครื่องแกงไม่เป็นก็สามารถซื้อสำเร็จรูปได้ และตอนนี้แกงเขียวหวานก็มีคนนำมาประยุกต์ให้เป็นลักษณะที่แห้งลงโดยลดน้ำแกงลงเพื่อให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น เวลาที่ท่านกับข้าวสวยร้อนๆ ก็จะได้รสชาติที่อร่อยเด็ดไม่แพ้ใคร ในส่วนแกงเขียวหวานั้นสามารถทานได้กับข้าวสวยและทานได้กับขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน สิ่งที่ต้องระวังในการทำแกงเขียวหวานนั้น ต้องระวังเรื่องของการบูดเสียได้ง่ายเพรากะทินั้นเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าบูดเสียง่ายๆไม่ควรทำปริมาณมากๆ เก็บไว้ เพราะจะทำให้เสียรสชาติ ยิ่งเรามาอุ่นบ่อยมากเท่าไหร่ตัวกะทิแตกมันมากๆ ก็จะทำให้ไม่น่าทานด้วยเช่นกัน

แกงเขียวหวาน
แกงเขียวหวาน

(Visited 10 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top