คืนความสุขให้กับตัวเอง ด้วย 5 วิธีคลายทุกข์ในใจ (ตอนที่1)


                วิธีคลายทุกข์ในใจ ย่อมเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะสามารถรักษาสุขภาพจิตได้เป็นอย่างดี เพราะการคลายทุกข์ในใจได้อย่างหมดสิ้น จะสามารถคืนความสุขให้กับตัวคุณได้อย่างมากมาย และการคืนความสุขในรูปแบบต่าง ๆ ก็ถือได้ว่าเป็นเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพจิต ที่คุณจะต้องใส่ใจให้กลายเป็นเรื่องสำคัญสำหรับตัวเอง ถึงแม้ว่าชีวิตของคุณจะมีขาขึ้นและขาลง อีกทั้งรอบตัวของคุณก็ไม่ได้ดั่งใจอย่างที่คุณคิด จนกระทั่งทำให้คุณต้องรู้สึกทุกข์ก็ตาม แต่การแบกความทุกข์เอาไว้ในทุก ๆ วัน ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่ดีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น คุณจะต้องหาวิธีคลายทุกข์ ส่วนวิธีคลายทุกข์จะมีวิธีไหนบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

1.ยอมรับในสิ่งที่คุณกำลังเผชิญ การยอมรับในสิ่งที่คุณกำลังเผชิญ โดยเฉพาะยอมรับว่าคุณกำลังทุกข์ ย่อมเป็นสิ่งแรกที่คุณจะต้องทำ เพราะในเมื่อคุณรู้ว่าตัวเองทุกข์ คุณจะพยายามที่จะหาสาเหตุ พร้อมทั้งหาวิธีแก้ไขตามมา
2.คอยระบายความทุกข์ให้กับคนที่คุณไว้ใจได้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท คนในครอบครัว หรือแม้กระทั่งบุคคลอื่น ๆ ที่คุณไว้ใจ พวกเขาย่อมที่จะพร้อมกับการรับฟังความทุกข์ของคุณเสมอ เพราะฉะนั้น วิธีคลายทุกข์ในเบื้องต้น คือการระบายความทุกข์ให้กับคนที่คุณไว้ใจได้ฟัง เพื่อให้คุณได้รู้สึกโล่งและสบายมากยิ่งขึ้น
3.ค้นหากิจกรรมเพื่อดับทุกข์ การเบี่ยงเบนความทุกข์อีกรูปแบบหนึ่ง คือการค้นหากิจกรรม และทำกิจกรรมเพื่อดับทุกข์ เพราะกิจกรรมบางอย่างที่คุณชื่นชอบและอยากจะทำ จะส่งผลทำให้คุณมีความสุขในระหว่างนั้นได้
4.จัดห้องใหม่ หามุมใหม่ให้กับตัวเอง ความจำเจ ซ้ำซาก อาจจะทำให้เกิดความทุกข์ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น คุณควรหามุมใหม่ ผ่านการจัดห้องใหม่ จัดมุมโต๊ะทำงานใหม่ เพื่อเคลียร์ความวุ่นวายในชีวิตของคุณเอง เปรียบเสมือนเป็นการเลือกใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วย
5.พยายามสังสรรค์กับเพื่อน การได้สังสรรค์กับคนใกล้ชิด โดยเฉพาะเพื่อนสนิทของคุณ จะช่วยทำให้คุณได้ปลดปล่อยความทุกข์ ผ่านการค้นหาความสนุกกับคนใกล้ชิด วิธีนี้จะช่วยให้คุณผ่อนคลายจากความทุกข์ได้เป็นอย่างดีอีกเช่นกัน
6.นั่งสมาธิ พยายามนั่งสมาธิ สงบจิตใจไม่ให้ฟุ้งซ่าน และคอยดึงสติกลับมาเพื่อที่จะคิดทบทวน ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ และเราจะสามารถค้นหาวิธีดับทุกข์ด้วยสติปัญญาได้
7.ค้นหาเพลงที่ใช่ ฟังเพลงที่ชอบ การฟังเพลง จะช่วยทำให้คุณผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบทเพลงที่ใช่สำหรับคุณ เสียงเพลงจะช่วยเยียวยาจิตใจ และความทุกข์ในใจออกไปได้


 • อากรแสตมป์ ซื้อที่ไหน b2s office mate
 • ห้างหุ้นส่วนสามัญ คือ ( Ordinary partnership ) เป็นบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล
 • สูตรทางบัญชี คำนวณหา ต้นทุนขาย สูตรหา ต้นทุนขาย
 • หนังสือบริคณห์สนธิ คือ ( Memorandum )
 • ค่าใช้จ่ายล่วงหน้า คือ ( Advance cost )
 • ต้นทุนทางการเงิน คือ ( Financial cost )
 • ภาษีซื้อต้องห้าม คือ ( Prohibited purchase tax )
 • สมการบัญชี คือ ( Accounting Equation )
 • กำไรขาดทุนสะสม คือ ( Retained earnings )
 • ส่วนลดการค้า คือ ( Trade discounts )

 • คืนความสุขให้กับตัวเอง ด้วย 5 วิธีคลายทุกข์ในใจ (ตอนที่1)

  วันที่: 7 ก.ย. 2554


  Tags: วิธีคลายทุกข์ในใจ สุขภาพ สุขภาพจิต สุขภาพดี อาหารและสุขภาพ