เทคนิคการทำวุ้น สูตรทำวุ้นกะทิ วุ้นแฟนซี วุ้นผลไม้

Click to rate this post!
[Total: 21 Average: 5]

 วุ้น เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานที่ใครๆก็กินได้ ทานได้ง่ายๆ สำหรับใครที่กำลังหัดทำวุ้นเป็นครั้งแรก สามารถใช้สูตรและเทคนิคต่อไปนี้เข้ามาช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำวุ้นกะทิ หรือว่าวุ้นแฟนซี วุ้นผลไม้ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน มาดูกันเลยว่าเทคนิคการทำวุ้นแต่ละสูตรมีอะไรบ้าง สำหรับนิคการทำวุ้นกะทิ จะเริ่มจากการสั่งกะทิมาเลย 1 โล ให้เราทำการแช่ผงวุ้นประมาณ 1+1/4 ช้อน กับน้ำเปล่าเอาไว้ 200 มิลลิลิตร ประมาณ 15 นาที จากนั้นก็เริ่มจากการเอาวุ้นที่แช่น้ำไว้ใส่หม้อ แล้วใส่หางกะทิลงไป 400 มิลลิลิตร จากนั้นเปิดไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนเดือด จากนั้นใส่หัวกระทิลงไป 400 มิลลิลิตร รอจนเดือดอีกครั้งแล้วใส่น้ำตาล 1 ถ้วยตวง ใส่เกลือเล็กน้อยประมาณครึ่งช้อนชา จากนั้นคนให้เข้ากันรอจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมต่างๆเดือดอีกครั้ง นำวุ้นกะทิที่ต้มเสร็จแล้ว มาตักใส่ภาชนะต่างๆ แล้วรอแข็งตัวก็ทานได้ทันที หรือจะนำไปแช่เย็นแล้วทานแบบเย็นๆก็ได้เช่นกัน สูตรทำวุ้นแฟนซี และวุ้นผลไม้ สามารถทำได้พร้อมๆกัน เริ่มจากการที่แช่ผงวุ้น 1+1/4 ช้อน ไว้กับน้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร 15 นาที ระหว่างรอ ให้ทำการหั่นผลไม้ ใส่ในพิมพ์ที่เราเตรียมไว้ จากนั้นเมื่อครบ 15 นาที ให้นำผงวุ้นที่แช่ไว้ใส่หม้อ จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 800 มิลลิลิตร เปิดไฟกลางแล้วคนไปเรื่อยๆ จนวุ้นเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลลงไป 2 ถ้วยตวง แล้วรอน้ำตาลละลาย และวุ้นเดือดอีกครั้ง ใครที่ต้องการเล่นสี สามารถใช้สีผสมอาหาร หรือว่าน้ำหวานเฮลส์บลูบอย มาผสมได้ หากต้องการสีแดง ให้ใช้น้ำหวานแฮลส์บลูบอยสีแดง 100 มิลลิลิตร ผสมกับวุ้นใส 400 มิลลิลิตร จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่ต้องการ หากใครต้องการวุ้นใส ก็สามารถนำวุ้นใสเทลงพิมที่ใส่ผลไม้ไว้ได้แล้วทันที ส่วนสีอื่นๆ เราสามารถผสมได้ตามใจชอบ จากสีผสมอาหารที่มี อย. หรือใช้สีจากธรรมชาติเช่นดอกอัญชัน, หรือจากใบเตย ก็ได้เช่นกันนอกจากนี้คนที่ชอบกาแฟ ก็สามารถผสมกาแฟในวุ้นใส แล้วยอดใส่พิม เป็นวุ้นแฟนซีได้อีกด้วย

เทคนิคการทำวุ้น สูตรทำวุ้นกะทิ วุ้นแฟนซี วุ้นผลไม้
(Visited 8 times, 1 visits today)