สมุนไพรรักษาอาการประจำเดือนผิดปกติ ที่ได้ผลมากกว่ายา


                ปกติแล้วผู้หญิงเราทุกคน จะต้องมีประจำเดือนในทุก ๆ เดือน อย่างน้อยระยะเวลาที่มีประจำเดือนนั้น คือ 2 – 7 วัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ยังคงมีผู้หญิงหลากหลายคน ที่ยังคงพบเจอกับอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งถือได้ว่ามีหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการรับประทานอาหาร น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือวัยหมดประจำเดือน เป็นต้น ซึ่งความผิดปกติเหล่านี้ มักจะส่งผลต่อประจำเดือนที่มาผิดปกติได้ด้วย ซึ่งสาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ยาในการรักษา แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า ยังคงมีสมุนไพรในการรักษาอาการเหล่านี้ ให้เป็นปกติได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของสาว ๆ อย่างแน่นอน

1.ใบสะระแหน่ ใบสะระแหน่ สามารถนำมารักษาอาการประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งยังคงช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ซึ่งฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหย จะช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และช่วยกระตุ้นทำให้ระบบไหลเวียนของเลือด ภายในร่างกายของผู้หญิงทุกคนทำงานได้ดียิ่งขึ้น
2.ชะเอมเทศ ด้วยลักษณะของชะเอมเทศ ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรไทย ที่สามารถช่วยรักษาสภาวะประจำเดือนผิดปกติได้เป็นอย่างดี เนื่องจากชะเอมเทศมีสารกลีซีร์ริซิน ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ให้อยู่ในสภาวะปกติได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว อีกทั้งชะเอมเทศยังคงช่วยรักษาอาการอักเสบได้ทุกชนิดอีกด้วย ส่งผลทำให้อาการปวดประจำเดือนที่เกิดขึ้นกับสาว ๆ ลดน้อยลง
3.ขิง สมุนไพรอย่างขิง ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิด ที่สามารถช่วยรักษาสภาวะผิดปกติของสาว ๆ อันเนื่องมาจากประจำเดือนมาผิดปกตินั่นเอง ซึ่งถ้าหากสาว ๆ รับประทานขิงอย่างน้อยวันละ 5 กรัมเป็นประจำทุกวัน จะช่วยบำรุงรอบเดือน และลดภาวะประจำเดือนไม่ปกติได้อีกด้วย อีกทั้งยังคงช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
4.ขมิ้น ขมิ้นถือได้ว่าเป็นสมุนไพรชั้นดี ที่สามารถรักษาโรคได้สารพัดโรค และหนึ่งในโรคที่ขมิ้นรักษาได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ ภาวะประจำเดือนและภาวะไข่ตกที่ผิดปกติ ซึ่งถ้าหากสาว ๆ รับประทานขมิ้นอย่างเป็นประจำ จะช่วยบำรุงมดลูก และปรับความสมดุลให้กับการมีรอบเดือนได้อีกด้วย อีกทั้งขมิ้นยังคงช่วยลดอาการอักเสบ ที่เกิดขึ้นจากการมีประจำเดือนได้อีกด้วย และนอกจากนี้ ยังคงมีสมุนไพรอีกหลากหลายชนิดด้วยกัน ที่สามารถรักษาอาการประจำเดือนผิดปกติได้อย่างดีเลิศ หากทุกท่านต้องการศึกษาต่อจากนี้ สามารถศึกษาได้ที่บทความต่อไปได้เลยค่ะ


 • ดับพิษร้อนด้วยสมุนไพร 15 ชนิดที่มีฤทธิ์แก้อาการร้อนใน (ตอนที่2)
 • ประโยชน์ของสมุนไพรอย่าง แปะก๊วย กินง่าย ได้รับประโยชน์ไปเต็ม ๆ (ตอนที่2)
 • ตำรับยาสมุนไพร ตดหมูตดหมา สมุนไพรมากสรรพคุณที่มากล้น (ตอนที่2)
 • 6 สมุนไพรดับกลิ่นเต่า กลิ่นแรงแค่ไหนก็ดับกลิ่นได้แบบอยู่หมัด
 • สมุนไพรช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้สูงอายุ
 • หมามุ่ย สมุนไพรสุดบรรเจิดของไทย
 • สมุนไพรรักษาเบาหวาน
 • 15 สมุนไพรที่แก้อาการคันหน้าร้อนได้อย่างเห็นผล
 • แก้อาการปวดฟันได้อยู่หมัด ด้วยสมุนไพรทั้ง 9 ชนิด
 • สมุนไพรบำรุงสมองต้อง ไข่เน่า

 • สมุนไพรรักษาอาการประจำเดือนผิดปกติ ที่ได้ผลมากกว่ายา

  วันที่: 18 มี.ค. 2555


  Tags: ประจำเดือนผิดปกติ ผู้หญิง รักษาอาการประจำเดือนผิดปกติ สุขภาพ อาหารและสุขภาพ