กระต่าย เพื่อนตัวน้อยในบ้าน ตอนที่ 1

Click to rate this post!
[Total: 67 Average: 5]

               กระต่ายถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในบ้านอย่างหนึ่งครับ ด้วยความน่ารักของมันจึงทำให้ใครหลายๆคนยอมเป็นทาสกระต่าย พอๆกับยอมเป็นทาสแมวเลยล่ะ แต่ก่อนจะลงมือเลี้ยงเราลองมาทำความรู้จักกับเจ้าเพื่อนตัวน้อยนี้ให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่าครับ คุณเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่ากับ การเลี้ยงกระต่าย “กระต่าย” ก็ถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตอีกชนิดหนึ่งที่หลาย ๆ บ้านนิยมเลี้ยงกันไม่แพ้สุนัขและแมว แต่กระนั้นก็ยังมีความเข้าใจผิดบางประการในการเลี้ยงเจ้ากระต่ายน้อยมากมาย ทำให้การเลี้ยงสำหรับคนส่วนมากประสบปัญหาอยู่ไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่กระต่ายนั้นมีหน้าตาน่ารักน่าชัง ตัวเล็ก ๆ ซื้อขายง่าย ทำให้กลายเป็นตัวเลือกสำหรับเป็นของขวัญสำหรับคนนั้นคนนี้ง่ายทีเดียว แต่เมื่อมีความเข้าใจไม่ถูกต้องกับการเลี้ยงกระต่าย ทำให้เกิดกรณีกระต่ายถูกทอดทิ้งให้โดดเดี่ยวหรือจากโลกนี้ไปก่อนเวลาอันควร ด้วยเพราะกระต่ายนั้นเป็นสัตว์ที่มักจะไม่ส่งเสียงร้องเวลาเจ็บปวดเล็ก ๆ น้อย เหมือนสุนัขหรือแมว ทำให้การเอาใจใส่ต้องมากกว่าในระดับหนึ่ง

– กระต่ายเหมาะกับเด็ก ? หลายครอบครัวเลือกที่จะซื้อกระต่ายมาให้หนูน้อยที่บ้าน เพราะคิดว่าเป็นสัตว์ที่ปลอดภัยไม่ทำอันตรายกับลูกเราแน่นอน มันก็อาจจะใช่ แต่ในทางกลับกัน เด็ก ๆ ต่างหากที่มักจะทำอันตรายให้กับกระต่ายได้แบบไม่รู้ตัว โดยธรรมชาติของเด็กนั้นเขาจะยังไม่เข้าใจว่าหากเล่นแรง ๆ จะทำให้กระต่ายเจ็บ การอุ้มกอดเล่นอยู่ตลอดเวลาหรือกระชากไปมาทำให้กระต่ายเป็นโรคเครียดและไม่ไว้ใจคนไปเสียง่าย ๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่านี้กระต่ายบางตัวที่หนีและไม่ยอมให้คนอุ้ม นั่นก็อาจจะมาจากสาเหตุเหล่านี้ ดังนั้นหากคุณคิดจะซื้อกระต่ายมาให้เด็ก ๆ เลี้ยง คุณควรจะทำความเข้าใจกับเขาให้ดีก่อนเสมอ
– กระต่ายอีเหม็น ? ไม่จริง สิ่งที่เหม็นคือ “ฉี่” ต่างหาก แต่คุณสามารถฝึกให้กระต่ายเข้าห้องน้ำเป็นที่เป็นทางได้เหมือนสุนัขและแมว โดยให้สังเกตพฤติกรรมว่าปกติกระต่ายของคุณปลดทุกข์ที่ไหนก็ให้เข้าห้องน้ำกระต่ายไปวางไว้ (ซึ่งอาจจะมีหลายที่) หรืออาจจะใช้การปูกระดาษหนังสือพิมพ์หรือนำขี้เลื่อยมาปูรองไว้ก็ได้ เพียงแค่นี้ก็หมดปัญหาเรื่องสุขอนามัยแล้ว
– กระต่ายเลี้ยงง่าย ? กระต่ายนั้นอาจจะดูเป็นสัตว์ที่หามาเลี้ยงง่าย แต่เชื่อไหมว่าค่าดูแลรักษานั้นสูงพอควรเลยทีเดียว ตั้งแต่อุปกรณ์ในการเลี้ยง ค่าอาหาร ค่าสัตวแพทย์เมื่อเจ็บป่วย ฯลฯ นอกจากนี้กระต่ายยังมีนิสัยที่สร้างความเสียหายให้กับบ้านสูง เช่น เป็นสัตว์ที่ชอบกัด ชอบแทะ ชอบขุด ดังนั้นเหล่าเฟอร์นิเจอร์และสายไฟที่ระโยงรยางค์จึงมักเป็นเป้าที่ถูกโจมตีได้ง่าย หากรักที่จะเลี้ยงกระต่ายก็จงระวังข้อนี้ไว้ให้ดี และเก็บสิ่งที่ควรเก็บให้เรียบร้อยเสีย – หิ้วหูกระต่ายได้หรือ ? ระวัง ! กระต่ายจริง ๆ นั้นไม่เหมือนกระต่ายในการ์ตูนที่มักถูกหิ้วหรือดึงหูทั้งสองข้างอยู่เป็นประจำ เพราะ “หู” ถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นบริเวณที่อ่อนไหวง่ายการหิ้วตัวเขาโดยการดึงหูอาจจะทำให้บาดเจ็บได้ สำหรับวิธีการอุ้มที่ถูกต้องก็คือ ใช้มือดึงบริเวณหลังแล้วใช้มือพยุงกันเพื่อรองรับน้ำหนัก
– กระต่ายกินแต่แครอตและผักบุ้ง กระต่ายนั้นไม่ได้กินแต่แครอตหรือผักบุ้งเท่านั้น อันที่จริงแล้วผักบุ้งไม่ควรจะให้กระต่าย เพราะมียางสูงซึ่งไม่สามารถย่อยได้ นอกจากนี้กระต่ายยังเป็นสัตว์กินพืช ดังนั้นไม่ควรจะให้เนื้อสัตว์แก่กระต่ายเป็นอันขาด รวมถึงอาหารที่มีแป้งสูงก็ไม่เหมาะกับกระต่ายเช่นกัน เช่น มัน ขนมบางชนิด หรือแม้แต่ผักบางชนิดที่มีแคลเซียมสูงเกินไปก็ไม่ควรเพราะทำให้เป็นนิ่วได้ อาหารที่เหมาะสมกับกระต่ายนั้นคือ “หญ้า” ที่สามารถซื้อได้ตามร้านอาหารสัตว์หรือสามารถเก็บหญ้าข้างทางมาล้างให้สะอาดก็ได้ นอกจากสิ่งที่ควรหรือไม่ควรให้กระต่ายกินแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่มองข้ามไปไม่ได้เป็นอันขาดก็คือ “ความสะอาด” เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่ท้องเสียหรือท้องผูกได้ง่าย ดังนั้นก่อนจะหากระต่ายมาเลี้ยงก็ควรจะศึกษาเรื่องโภชนาการที่ถูกต้องก่อนจะดีที่สุด เรื่องราวความน่ารักของเจ้าบันนี่น้อยยังไม่จบแค่นี้ครับ ในตอนหน้าเราจะมารู้จักกับเพื่อนตัวน้อยนี้กันให้มากขึ้นอย่าลืมติดตามนะครับ

กระต่าย เพื่อนตัวน้อยในบ้าน ตอนที่ 1
กระต่าย เพื่อนตัวน้อยในบ้าน ตอนที่ 1

(Visited 6 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top