“แจ่วฮ้อน” เมนูชุดใหญ่ ได้ใจคนในครอบครัว


[Total: 2 Average: 5]
               ส่วนใหญ่คนเรามักชอบแวะทานแจ่วฮ้อน ตามร้านข้างทางที่นับวันจะยิ่งเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องในโอกาสต่าง ๆ (ส่วนใหญ่แล้วโอกาสอยากกิน) เช่น ฉลองวันเกิดเพื่อน วันเรียนจบ วันเงินเดือนออก ซึ่งจริง ๆ แล้วเรามักจะไปฉลองกับบรรดาเพื่อนฝูงเสียมากกว่ากับคนในครอบครัว คุณรู้ไหมว่าหลายครั้งที่เราทานข้าวนอกบ้านบ่อยเกินไป อาจส่งผลครอบครัวคุณขาดความอบอุ่นก็เป็นได้ เมนูวันนี้ ผู้เขียนเอาใจคนรักครอบครัวด้วยเมนูง่าย ๆ อย่าง “แจ่วฮ้อน” ที่เราไม่จำเป็นต้องไปนั่งกินที่ร้านเสมอไปก็ได้ กลับกันเลิกงานนี้รีบกลับบ้านรวบรวมสมาชิกช่วยกันทำ “ แจ่วฮ้อน” หยิบนั่น หยิบนี่ ช่วยกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีความสุขไปอีกแบบ ว่าแล้วเราก็มาเตรียมตัวกันเลยดีกว่าครับ สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับน้ำซุปแจ่วฮ้อน

-  น้ำต้มกระดูกหมู หรือต้มซี่โครงหมู
-  ข่าซอยละเอียด
-  ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ
-  รากผักชีทุบ
-  ใบมะกรูดซอย
-  เกลือป่น
-  ใบผักชีฝรั่งซอย
-  ต้นหอมหั่น
-  น้ำปลา
-  น้ำตาลทราย
-  น้ำเปล่า

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำน้ำจิ้ม
- พริกป่น
- น้ำปลา
- ข้าวคั่ว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาล

ผักที่ต้องใส่ในน้ำจิ้ม มีดังนี้
- ผักหอมเปซอย
- ใบมะกรูดซอย
- กระเทียมสับละเอียด
- หอมแดงสับละเอียด
- ตะไคร้หั่นฝอยละเอียด

วิธีการทำน้ำซุป มีดังนี้ครับ ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำกระดูกหมูหรือซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไป เมื่อกระดูกหมูสุกแล้ว ให้ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี หอม ต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อย เมื่อได้ที่ได้ก็ปรุงด้วย น้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จครับ ส่วนวิธีการทำน้ำจิ้มแจ่วฮ้อน มีดังนี้ครับ ให้นำเครื่องปรุงทั้งหลายที่ได้เตรียมไว้ข้างต้น ผสมรวมกันใส่ถ้วย รวมทั้งผักที่ต้องใส่กับน้ำจิ้ม ใส่ลงไปให้หมดเลยครับ เมื่อได้รสชาติที่พอใจก็ใส่ข้าวคั่วตามลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นคนให้ทั่ว ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนที่แซบเกินบรรยายแล้วล่ะครับ อร่อยยิ่งขึ้นด้วยเทคนิคการหั่นเนื้อวัวให้นุ่มกำลังดี โดยการหั่นเนื้อวัว หรือเนื้อหมูตามลาย อย่าหั่นขวางลายเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อนั่นเหนียว ไม่มีความสุขในการกินเอาเสียเลย ผักที่ใช้เสริมเวลาต้มแจ่วฮ้อน ก็ประกอบไปด้วย ผักกาด ผักแพว ชะพลู หรือจะเป็นผักบุ้งก็ได้สุดแล้วแต่เราจะหามาได้ เพิ่มความอร่อยด้วยวุ้นเส้น ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ การทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับคนในครอบครัว แม้จะไม่ใช่ทุกวันอาจทำได้แค่บางวันก็ยังดีกว่าไม่ทำเลยครับ และเมนูที่ได้แนะนำในวันนี้ก็เป็นอีกเมนูการทำ แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ เมนูชุดใหญ่ ที่ทำแล้วจะถูกปากคนในครอบครัวเป็นที่สุดเลยก็ว่าได้

  • งวดบัญชี หรือ รอบระยะเวลาบัญชี คือ ( Accounting period )
  • การขออนุญาตเปลี่ยนรอบปีบัญชี
  • ผู้ที่ต้องการโพสหลักสูตรอบรมเก็บชั่วโมงบัญชี TA CPA CPD
  • การหักลดหย่อนเงินบริจาค กรณีใบอนุโมทนาบัตรระบุชื่อผู้จ่ายเงินและครอบครัว
  • การเปลี่ยนรอบบัญชี
  • ผู้ตรวจสอบและรับรองบัญชีที่เข้ารับการอบรม
  • ผู้ตรวจสอบและรับรองบัญชีที่เข้ารับการอบรม
  • เคล็ดลับการขับขี่รถยนต์อย่างปลอดภัย เพื่อคนรอบข้าง
  • การหักค่าใช้จ่ายในการอบรมพนักงาน
  • การออมเงินกับตัวอย่างของพ่อแม่ในแต่ละครอบครัว

  • “แจ่วฮ้อน” เมนูชุดใหญ่ ได้ใจคนในครอบครัว

    วันที่: 15 มิ.ย. 2556


    Tags: อาหารและสุขภาพ เมนู เมนูแจ่วฮ้อน แจ่วฮ้อน