“แจ่วฮ้อน” เมนูชุดใหญ่ ได้ใจคนในครอบครัว

Click to rate this post!
[Total: 62 Average: 5]

               ส่วนใหญ่คนเรามักชอบแวะทานแจ่วฮ้อน ตามร้านข้างทางที่นับวันจะยิ่งเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องในโอกาสต่าง ๆ (ส่วนใหญ่แล้วโอกาสอยากกิน) เช่น ฉลองวันเกิดเพื่อน วันเรียนจบ วันเงินเดือนออก ซึ่งจริง ๆ แล้วเรามักจะไปฉลองกับบรรดาเพื่อนฝูงเสียมากกว่ากับคนในครอบครัว คุณรู้ไหมว่าหลายครั้งที่เราทานข้าวนอกบ้านบ่อยเกินไป อาจส่งผลครอบครัวคุณขาดความอบอุ่นก็เป็นได้ เมนูวันนี้ ผู้เขียนเอาใจคนรักครอบครัวด้วยเมนูง่าย ๆ อย่าง “แจ่วฮ้อน” ที่เราไม่จำเป็นต้องไปนั่งกินที่ร้านเสมอไปก็ได้ กลับกันเลิกงานนี้รีบกลับบ้านรวบรวมสมาชิกช่วยกันทำ “ แจ่วฮ้อน” หยิบนั่น หยิบนี่ ช่วยกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีความสุขไปอีกแบบ ว่าแล้วเราก็มาเตรียมตัวกันเลยดีกว่าครับ สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับน้ำซุปแจ่วฮ้อน

–  น้ำต้มกระดูกหมู หรือต้มซี่โครงหมู
–  ข่าซอยละเอียด
–  ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ
–  รากผักชีทุบ
–  ใบมะกรูดซอย
–  เกลือป่น
–  ใบผักชีฝรั่งซอย
–  ต้นหอมหั่น
–  น้ำปลา
–  น้ำตาลทราย
–  น้ำเปล่า

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำน้ำจิ้ม
– พริกป่น
– น้ำปลา
– ข้าวคั่ว
– น้ำมะขามเปียก
– น้ำตาล

ผักที่ต้องใส่ในน้ำจิ้ม มีดังนี้
– ผักหอมเปซอย
– ใบมะกรูดซอย
– กระเทียมสับละเอียด
– หอมแดงสับละเอียด
– ตะไคร้หั่นฝอยละเอียด

วิธีการทำน้ำซุป มีดังนี้ครับ ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำกระดูกหมูหรือซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไป เมื่อกระดูกหมูสุกแล้ว ให้ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี หอม ต้มไปเรื่อย ๆ จนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อย เมื่อได้ที่ได้ก็ปรุงด้วย น้ำตาล น้ำปลา คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จครับ ส่วนวิธีการทำน้ำจิ้มแจ่วฮ้อน มีดังนี้ครับ ให้นำเครื่องปรุงทั้งหลายที่ได้เตรียมไว้ข้างต้น ผสมรวมกันใส่ถ้วย รวมทั้งผักที่ต้องใส่กับน้ำจิ้ม ใส่ลงไปให้หมดเลยครับ เมื่อได้รสชาติที่พอใจก็ใส่ข้าวคั่วตามลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นคนให้ทั่ว ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนที่แซบเกินบรรยายแล้วล่ะครับ อร่อยยิ่งขึ้นด้วยเทคนิคการหั่นเนื้อวัวให้นุ่มกำลังดี โดยการหั่นเนื้อวัว หรือเนื้อหมูตามลาย อย่าหั่นขวางลายเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อนั่นเหนียว ไม่มีความสุขในการกินเอาเสียเลย ผักที่ใช้เสริมเวลาต้มแจ่วฮ้อน ก็ประกอบไปด้วย ผักกาด ผักแพว ชะพลู หรือจะเป็นผักบุ้งก็ได้สุดแล้วแต่เราจะหามาได้ เพิ่มความอร่อยด้วยวุ้นเส้น ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ การทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากันเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับคนในครอบครัว แม้จะไม่ใช่ทุกวันอาจทำได้แค่บางวันก็ยังดีกว่าไม่ทำเลยครับ และเมนูที่ได้แนะนำในวันนี้ก็เป็นอีกเมนูการทำ แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ เมนูชุดใหญ่ ที่ทำแล้วจะถูกปากคนในครอบครัวเป็นที่สุดเลยก็ว่าได้

“แจ่วฮ้อน”   เมนูชุดใหญ่  ได้ใจคนในครอบครัว
“แจ่วฮ้อน” เมนูชุดใหญ่ ได้ใจคนในครอบครัว

(Visited 4 times, 1 visits today)

มีข้อสงสัย เพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม ค่าบริการรับทำบัญชี” ได้ทาง Line ID @E200 หรือ โทร. 081-931-8341 ทางเรามีทีมงานมืออาชีพ ที่พร้อมจัดการปัญหา ไว้คอยให้บริการ