มะรุมพืชเป็นพืชที่มีประโยชน์อย่างมาก

Click to rate this post!
[Total: 49 Average: 5]

             มะรุมใคร ๆ ก็ต้องรู้จักกันดีอย่างแน่นอน ซึ่งมะรุม มีการกำเนิดมาจากเขาหิมาลัย เป็นพืชไม่ยืนต้นที่มีขนากลาง ๆ ที่ได้มีการปลูกไว้บริเวณบ้าน ต้นมะรุมจะพบมากในประเทศไทย ซึ่งชื่อมะรุมนี้ เป็นคำเรียกที่มากจากชาวภาคกลาง แต่ถ้าเป็นภาคเหนือล่ะก็ จะเรียกว่า ผักมะค้อนก้อม แต่ละภาคจะมีชื่อไม่เหมือนกัน แต่สรรพคุณ และประโยชน์เหมือนกันอย่างแน่นอน มะรุมจะปลูกได้ง่าย ๆ มีการเจริญเติบโตได้ทุกสภาพ แต่ต้องการน้ำ และความชื่นระดับปานกลาง ส่วนในการขยายพันธ์นั้น จะขยายพันธ์ด้วยการเพาะเมล็ดเอา หรือจะทำการปักชำก็ได้ ประโยชน์ของมะรุม

– ราก จะมีลักษณะรสเผ็ด ขม หวาน แต่สามารถแก้อาการบวม และสามารถบำรุงไฟธาตุได้ – เปลือกของลำต้น จะมีรสที่ร้อน นำมาทำการสสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาใส่ผ้าห่อทำเป็นลูกประคบ แก้ปวดหลัง ปวดตามข้อต่าง ๆ ได้ รับประทานเป็นยาได้อีกด้วย ช่วยในการขับลมได้เป็นอย่างดี
– ใบ จะช่วยให้อาการเลือดตามไรฟัน อักเสบ และมีฤทธิ์ช่วยในการระบายแบบอ่อน ๆ แถมยังมีวิตามินหลากอย่างอีกด้วย เช่น วิตามินซี แคลเซียม แร่ธาตุ และสารที่ต่อต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก และยังมีการค้นพบว่า มะรุมยังมีโปรตีนที่สูงกว่านมอีกด้วย
– ดอก จะช่วยในเรื่องการบำรุงร่างกาย ขับน้ำตา
– ฝัก จะมีรสชาติที่หวาน แก้อาการลดไข้
– เมล็ด รักษาโรคปวดตามข้อต่าง ๆ ใช้รับประทานแทนยารักษาได้เลย
– เนื้อในมะรุม ในการรับประทานเนื้อมะรุม เป็นประจำจะช่วยในการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ ดังนั้นมะรุม มีประโยชน์ต่อร่างกายทุกส่วนเลยก็ว่าได้ คุณควรหันมารับประทานกันดีกว่า ซึ่งบางคนอาจจะนำมะรุมมาทำเป็นเมนูอาหารที่แสนจะอร่ยอได้อีกด้วย

มะรุมพืชเป็นพืชที่มีประโยชน์อย่างมาก
มะรุมพืชเป็นพืชที่มีประโยชน์อย่างมาก

(Visited 11 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top