ตอนนี้เราเสพติดสมาร์ทโฟนมากเกินไปหรือเปล่า ?

Click to rate this post!
[Total: 57 Average: 5]

              หากคุณพบว่าตัวเอง  คนรอบกาย  หรือคนที่คุณรู้จักไม่ว่าเมื่อไรก็มักจะก้มหน้าก้มตาจิ้ม ๆ สมาร์ทโฟนกันลูกเดียวจนส่งผลกระทบต่อทั้งตัวเองและคนรอบข้าง  ก็คงถึงเวลาที่จะต้องหันมาสำรวจตัวเองแล้วว่า….เราเสพติดสมาร์ทโฟนมากไปหรือยัง ?             มีสัญญาณบางประการที่อยากจะนำมาเสนอ  หากคุณเห็นว่าตัวเองหรือคนที่รู้จักมีแนวโน้มจะเป็นเช่นนี้ก็จงระวังไว้ได้แล้วว่าคุณอาจจะ  “เสพติดสมาร์ทโฟน”  เข้าให้แล้ว            

–  หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูทุกครั้งที่ดัง  ไม่ว่าขณะนั้นจะทำอะไรหรืออยู่ที่ไหนก็ตาม  (แม้จะไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่เหมาะสมจะหยิบมาดูก็ตามที)            
–  ชอบหลอนว่าโทรศัพท์ดังหรือสั่น  ทั้ง ๆ ที่พอหยิบมาดูแล้วก็ไม่มีอะไร            
–  เล่นสมาร์ทโฟนจนไม่สนใจบุคคลรอบข้าง  มักจะไม่พูดคุยกับคนตรงหน้า  รังแต่ก้มหน้าก้มตาแช็ตกับคนในโซเชียลต่อไป            
–  มีความกระวนกระวายหากไม่ได้เช็กสิ่งที่เกิดขึ้นในโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่บ่อย ๆ            
–  ไม่มีสมาธิในการเรียน  ในการทำงาน  ฯลฯ            
–  รู้สึกหงุดหงิดหากไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน  หรือแบตเตอรี่หมด  หรือลืมเอามา  ฯลฯ            
–  มักไม่เห็นคุณค่าของกิจกรรมหรือบุคคลตรงหน้า  เช่น  เมื่อไปคอนเสิร์ตแทนที่จะสนุกและดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงและบรรยากาศ  กลับเอาแต่ถ่ายรูป  อัพสเตตัสเฟซบุ๊ค  เช็กอิน  หรือมากินข้าวกับคนรักที่เจอกันเพียงอาทิตย์ละครั้ง  แทนที่จะใช้เวลาร่วมกัน  พูดคุย  มองตากัน  กลับเอาแต่ก้มหน้ากับสมาร์ทโฟน  ฯลฯ            
–  มักชอบวิธีการติดต่อสื่อสารทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก  (เช่น  Line  Facebook  ฯลฯ)  หาคนอื่นมากกว่าโทรศัพท์คุยให้เป็นเรื่องเป็นราว            
–  อารมณ์เสียกับคำพูดหรือกับสิ่งที่คนอื่นทำหรือไม่ทำกับเราในโซเชียลเน็ตเวิร์ก  เช่น  มีแนวโน้มจะหงุดหงิดกับการที่คนไม่กดไลค์สเตตัสหรือเอาคำพูดของคนที่ไม่รู้จักจริง ๆ (แต่เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊คมาคิดมาก)  หรือเวลา  Line  หาเพื่อน  พอเห็นขึ้นว่าฝั่งโน้น  Read  แล้วแต่ไม่ตอบกลับมาอารมณ์เสีย  อย่างนี้เป็นต้น           

              หากอ่านทุกข้อแล้วคุณพยักหน้าหงึกหงักตามมากกว่า  60%  ระวังว่าคุณจะเสพติดสมาร์ทโฟนมากไปแล้ว ซึ่งเรียกได้ว่ากลายเป็นปัญหาใหญ่ของคนยุคเทคโนโลยีอย่างทุกวันนี้จริง ๆ             คุณก็คงจะเห็นว่ามีแคมเปญและโฆษณามากมายที่นำเสนอเรื่องราวของการ  “Disconnect  to  Connect”  หรือลดการเชื่อมต่อออนไลน์เพื่อเชื่อมต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้มากขึ้น  แล้วคุณจะพบว่าโลกเรามันกว้างกว่าจอสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ตรงหน้า

ตอนนี้เราเสพติดสมาร์ทโฟนมากเกินไปหรือเปล่า ?
ตอนนี้เราเสพติดสมาร์ทโฟนมากเกินไปหรือเปล่า ?

(Visited 15 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top