มาดูกัน!!! หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ควรกินอะไรบ้าง

Click to rate this post!
[Total: 61 Average: 5]

               หนุ่ม ๆ สาว ๆ สมัยนี้หันมาให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายกันมาก  เพราะต้องการสัดส่วนที่กระชับ  รูปร่างที่ดูดี  และที่สำคัญคือหันมาใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน  ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่รักสุขภาพจะต้องเรียนรู้ว่าหลังการออกกำลังกาย  เราควรจะกินอะไร  เพื่อให้มีปริมาณที่เหมาะสมกับพลังงานที่ต้องได้รับในแต่ละวัน สำหรับอาหารที่เหมาะสมหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว  มีดังนี้            

–  โปรตีน  หลังจากออกกำลังกายสัก 2  ชั่วโมง  ควรจะทานโปรตีน  10 – 20  กรัม  จะช่วยลดอาการปวดของกล้ามเนื้อ  ช่วยลดการสูญเสียของมวลกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานไป  อาหารจำพวกนี้ได้แก่  นมถั่วเหลือง สลัดผักขม  อะโวคาโด  เป็นต้น            
–  ผลไม้  เช่น  บลูเบอร์รี  กล้วย แอปเปิล  เพราะผลไม้เหล่านี้จะมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง  ประกอบไปด้วยวิตามินหลายชนิด  ทำให้ลดการอยากอาหาร และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายสดชื่น  ชะลอความแก่ก่อนวัยได้อย่างดีเยี่ยม            
–  ปลาแซลมอน  ด้วยคุณภาพของ  โอเมก้า 3  จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อให้ดีขึ้น  แถมยังทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างไม่ติดขัด            
–  น้ำเปล่า  ปกติคนเราต้องดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อทดแทนเหงื่อที่เสียไปตลอดทั้งวัน  ในระหว่างการออกกำลังกายและหลังควรจะดื่มน้ำ  จิบบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกาย  ป้องกันไม่ได้เกิดการเป็นตะคริวในระหว่างการออกกำลงกาย  ระบบไหลเวียนโลหิตก็จะทำงานได้ดียิ่งขึ้น            
–  น้ำส้มคั้นบริสุทธิ์  เพราะส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง  และมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยไม่ให้เกิดโรคลักปิดลักเปิด  ถ้าดื่มแล้วจะทำให้ร่างกายได้รับความสดชื่น  กระปรี้กระเปร่า  มากขึ้น            
–   ดื่มนม  นมจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว  เพราะในนมมีโพแทสเซียมที่จะช่วยในเรื่องการเต้นของหัวใจ  และเลี้ยงสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ            
–  ไข่  เราคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าไข่นั้นมีโปรตีนสูง  และที่สำคัญคือราคาไม่แพง  หาซื้อได้ง่ายมาก  มิหนำซ้ำคุณประโยชน์ของไข่นั้นเหลือล้น  เพราะจะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง  จึงสังเกตได้ง่ายจากนักเพาะกล้ามที่นิยมกินไข่บำรุงร่างกาย            

ความคิดผิด ๆ  ของคนส่วนใหญ่ที่มักคิดว่าหลังออกกำลังกายไม่ควรกินอะไรเลย  เพราะจะยิ่งเพิ่มความอ้วนให้ร่างกาย  แท้จริงแล้วการไม่กินจะยิ่งทำให้เราโหย  ใจสั่น  เหนื่อยล้า  ร่างกายไม่สดชื่น  ฉะนั้นจึงควรเลือกกินอาหารที่เหมาะสม  ในปริมาณที่พอดี  เท่านี้คุณก็คลายกังวลเรื่องความอ้วนถามหาแล้วครับ

มาดูกัน!!!  หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว  ควรกินอะไรบ้าง
มาดูกัน!!! หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ควรกินอะไรบ้าง

(Visited 9 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top