ส้มตำ มิตรแท้คู่คนไทย

Click to rate this post!
[Total: 62 Average: 5]

          นับเป็นเมนูอาหารอันดับต้น ๆ ของไทย ที่ครองใจชาวไทยมาเนิ่นนาน หรือจะนับว่าเป็นขวัญใจอาหารไทยไปเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าเราจะอยู่ภาคไหน ตำบลใด ถ้าบอกว่าไม่เคยกินส้มตำก็คงไม่มีใครเชื่อ เพราะเขาออกจะโด่งดังซะขนาดนี้ มาพูดถึงรายละเอียดของเมนู “ส้มตำ” กันดีกว่าครับ ส่วนใหญ่คนไทยเราชอบกินอาหารง่าย ๆ พื้น ๆ ไม่ยุ่งยาก โดยเฉพาะชาวอีสานด้วยแล้วก็คงไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่ว่าจะมื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น หรือแม้กระทั่งรอบดึก คนเหล่านี้ก็มักจะสรรหาส้มตำมากินกันจนได้ ปัจจุบัน “ส้มตำ” นั้นมีหลายชนิด ไม่ว่าจะตำป่า ตำซั่ว ตำลาว ตำไทย ตำมั่ว และอีกมากมาย แต่ในวันนี้ผู้เขียนของอธิบายคร่าว ๆ โดยจะยกตัวอย่างวิธีการตำส้มตำขึ้นมาหนึ่งชนิด เพื่อเรียกน้ำย่อยให้คุณผู้อ่านได้ไปสานต่อกันเอาเองนะค่ะ ในที่นี้ขอพูดถึง “ตำปูปลาร้า” ซึ่งคงถูกปากใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะไปไหนก็มักเลือกเมนูนี้เป็นอาหารยอดนิยม งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่า ตำปูปลาร้า นั้นทำยังไง ? ส่วนประกอบของเรามีดังนี้ครับ มะละกอ คือพระเอกของเราครับ กระเทียม พริกขี้หนู มะเขือเทศ ปูดอง ปลาร้า ควรใช้ปลาร้าต้มสุกนะครับ ผงชูรส ถั่วฟักยาว กุ้งแห้ง น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตำส้มตำยังไงให้อร่อย มาดูกันเลยครับ ปอกเปลือกมะละกอ ให้นำมาสับๆ เฉาะ ๆ แล้วฝานให้เป็นเส้นที่ไม่เล็กมากและไม่ใหญ่มาก ข้อนี้สำคัญนะค่ะเพราะการสับมะละกอโดยไม่ใช้เครื่องไสจะทำให้หน้าตาออกมาน่ากินกว่าครับ ตำพริก กระเทียม แต่อย่าให้ละเอียดมากนะเอาแค่พอแตก ๆ ก็พอครับ ตามด้วยถั่วฟักยาว ตำให้แหลกพอดีค่ะ ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว มะเขือเทศ ผงชูรส หรือจะเรียกว่าผงนัวก็ได้ครับ จากนั้นใส่เส้นมะละกอลงไป ตามด้วยปูดอง (ดึงกระดองออกก่อนจะดีมากครับ) ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ขั้นตอนสุดท้ายคือ ชิมรส ถ้าขาดอะไรก็เพิ่มลงไป เมื่อเสร็จแล้วก็ตักใส่จานได้เลยครับ ทีนี้ก็หาข้าวเหนียว แค็บหมู ผักเคียง มากินคู่กัน แม่คุณเอ๊ย!!! แซ่บถูกปากไปตาม ๆ กัน แล้วคราวนี้จะไม่ให้ติดใจคนไทยได้ยังไง ในเมื่อมันทั้งทำง่าย รสชาติจัดจ้านสะใจซะขนาดนี้

ส้มตำ มิตรแท้คู่คนไทย
ส้มตำ มิตรแท้คู่คนไทย

(Visited 10 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top