การฝึกสมาธิแบบง่าย ๆ 1#

Click to rate this post!
[Total: 59 Average: 5]

การนั่งสมาธิเป็นสิ่งที่ดีเป็นอย่างมาก เมื่อคุณเองตัดสินใจกับการนั่งสมาธิจะสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างมาก ซึ่งในยุคนี้ล้วนแล้วจะเกิดความเร่งรีบ การแข่งขัน และมีความวุ่นวายใจเป็นอย่างมาก ทำให้หลากหลายคนต้องหันเข้ามาทางด้านธรรมะ และเลือกที่จะมีการพักผ่อนจิตใจให้กับตัวเองด้วยการนั่งสมาธิ ซึ่งเป็นเรื่องที่ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็จะสามารถทำได้เช่นกัน ทุกวันนี้มักจะเห็นพ่อ แม่ หรือปู ยา ตา ยาย มีการนั่งสมาธิ สำหรับใครที่อยากจะนั่งสมาธิ เพียงคุณเองลองมาสัมผัสกับความสุข และประโยชน์ที่จะได้รับจากการนั่งสมาธิที่มีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะทำให้การฝึกสมาธิของคุณได้ด้วยดี วิธีในการฝึกสมาธิ

-ควรจัดท่านั่งให้ถูกต้อง ซึ่งจริง ๆ แล้วการนั่งขัดสมาธิ ก็สามารถนั่งได้ แต่การนั่งที่แน่ใจว่าคุณนั่งแล้วตรง เนื่องจากร่างกายมีความสัมพันธ์กับจิตใจ หากคุณเองมีจิตใจที่ลอยออกไป ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ควรนั่งท่าที่เหมือนว่ากำลังนั่งพักผ่อนคลายความเครียดนั่นเอง
-ควรเปิดตานั่งสมาธิ บางครั้งการนั่งสมาธิ ไม่จำเป็นที่จะต้องมีการหลับตาก็ได้ คุณสามารถที่จะมีการเปิดตา แต่ควรปรับระดับสายตาให้มองต่ำลงมา โดยที่มีการกำหนดจุดให้มีการเพ่งแล้วรวบรวมสมาธิไว้ เนื่องจากบางคนเปิดตาแล้วกลับเป็นว่ารู้สึกฟุ้งซ่าน ในหัว หรือสมองเต็ม ๆ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะมีวิธีแบบใดที่ได้ผลมากที่สุด
-การกำหนดลมหายใจ เป็นการกำหนดหายใจเข้า ออก เป็นการกำหนดที่ตั้งของสมาธินั่นเอง เพื่อให้จิตใจอยู่กับสิ่งที่เป็นอยู่ไม่ทำให้เกิดความฟุ้งซ่านแต่อย่างใดเลย ควรปล่อยให้มันเป็นไปตามที่ธรรมชาติได้มีการกำหนดไว้แล้ว และนี่ก็คือส่วนหนึ่งของการฝึกสมาธิแบบง่าย ๆ ถ้าอย่างนั้นคุณก็อย่าลืมติดตามบทความต่อไปในฉบับหน้ากันได้เลยค่ะ

การฝึกสมาธิแบบง่าย ๆ 1#
การฝึกสมาธิแบบง่าย ๆ 1#

(Visited 9 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top