วิธีดูแลสุขภาพจิต เมื่อพบ ความโศกเศร้า เสียใจ อย่างหนัก

Click to rate this post!
[Total: 57 Average: 5]

         เมื่อคุณเองเกิดเหตุการณ์ที่เศร้าโศกเสียใจ ทำให้เสียสุขภาพจิตไปทีละน้อย ทำให้สภาพร่างกายก็แย่ไปได้เช่นกัน สำหรับเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก และวันนี้เรามีวิธีดูแลสุขภาพจิต แม้จะอยู่ในช่วงที่มีสภาพแวดล้อมรอบทางกายที่มีลักษณะอึมครึมไปด้วยความโศกเศร้า แต่ก็จะสามารถทำการเยี่ยวยาในใจได้ ถ้าอย่างนั้นมาติดตามกันเลยค่ะ

1.ควรยอมรับความจริง คุณเองก็จะต้องมีการเข้าใจกับเหตุการณ์ที่โศกเศร้า ที่กำลังเผชิญเรื่องราวกันอยู่ และไม่ควรที่จะมีการปิดกั้นการแสดงออกถึงความรู้สึก ควรที่จะมีการพูดคุยกับคนรอบข้าง เพื่อเป็นการสร้างกำลังใจ ให้สามารถประคับประคองความรู้สึกให้ผ่านไปได้
 

2.ควรอยู่อย่างมีสติ จงดำเนินชีวิตด้วยความมีสติ คอยหมั่นสังเกตตัวเองทางด้านจิตใจ และพฤติกรรมของตัวเองและคนรอบข้างให้ดี หากมีกาอาการคิด วิตกกังวล ไมอยากที่จะมีการพบเจอใคร ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที
 

3.ระบายความรู้สึกออกมา เป็นการระบายความเศร้า เสียใจ ให้กับคนรอบข้างและคนอื่น ๆ ได้ฟังกัน สามารถช่วยให้รู้สึกหายเศร้าและผ่อนคลายได้ และนอกจากนี้แล้วยังได้มีการปรับทุกข์กันอีกด้วย
 

4.ควรพาตัวเองออกจากความเศร้า ถ้าคุณเองยังรู้สึกเศร้า รับอารมณ์ตัวเองไม่ไหว ทางที่ดีไม่ควรรับข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ และทำการพักใจให้อยู่นิ่ง ๆ
 

5.ควรคิดในสิ่งที่ดี ๆ หากคุณเองรู้สึกคิดถึงคนที่เราสูญเสียไป ควรเปลี่ยนเป็นความคิดถึงในทางบวก เช่น คิดถึงในช่วงเวลาที่ดีที่สุด คิดถึงความสุข และควรพยายาดำเนินชีวิตขอตนเองให้เป็นปกติ
 

6.ควรนั่งสมาธิบ่อย ๆ เพื่อเป็นการฝึกจิตใจให้สงบสุข และสามารถเรียกสติให้กับตนเองได้ได้เช่นกัน
 

7.ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยผู้ที่มีอาการเสียใจ หรือรู้สึกเหมือนจะล้ม ให้มีการหายใจเข้าลึก ๆ ช้า และพยายามพาตัวเองออกมาอยู่ในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ดื่มน้ำเย็น หรือหาผ้าเย็นมาทำการเช็ดตัวและใบหน้า สำหรับในการปฐมพยาบาลแบบดังกล่าวก็จะสามารถนำไปใช้ดูแลผู้ป่วยคนอื่น ๆ ได้เช่นกัน เมื่อคุณเองหากพบว่า ตัวเองหรือคนรอบข้างมีการหายใจไม่ออก รู้สึกถึงความอึดอัดแน่นหน้าอก หรือรู้สึกหวิว ๆ เหมือนจะเป็นลม อยู่ดี ๆ ก็ร้องให้ขึ้นมา ควรรีบทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

วิธีดูแลสุขภาพจิต เมื่อพบ ความโศกเศร้า เสียใจ อย่างหนัก
วิธีดูแลสุขภาพจิต เมื่อพบ ความโศกเศร้า เสียใจ อย่างหนัก
(Visited 22 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top