กลยุทธ์การตลาดกับการท่องเที่ยว

Click to rate this post!
[Total: 71 Average: 5]

          การท่องเที่ยวประเทศไทยนั้นถือเป็นเสาหลักอย่างหนึ่งที่สร้างรายได้ทำเงินเข้าประเทศได้อย่างมหาศาล  กลยุทธ์ทางการตลาดที่เกี่ยวกับธุรกิจการท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้คือ

1.ฐานข้อมูล คือสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการได้อีกครั้งเพราะปัจจุบันร้านอาหารหลายร้านหรือที่พักจะมีบัตรสมาชิกให้ส่วนลดลูกค้าเวลามาใช้บริการ หากเป็นบริษัททัวร์ก็จะสามารถสอบถามข้อมูลจากลูกค้าที่มาใช้บริการได้ถึงความพึงพอใจและโอกาสที่จะกลับมาใช้บริการอีกครั้งในอนาคต
2.การตลาดทางตรง เมื่อมีฐานลูกค้าอยู่แล้วเราก็สามรถที่จะต่อยอดโดยตรงได้ทันทีเช่นการแจ้งโปรโมชั่นใหม่ๆหรือมีการส่วนลดพิเศษ หรือกลุ่มสินค้าใหม่ๆนำเสนอ เช่นโรงแรมหรือรีสอร์ตมอบสิทธิพิเศษส่วนลดในการเข้าพักสามารถนำไปใช้ได้กับทุกที่พักที่อยู่ร่วมโครงการหรือเครือข่ายเดียวกัน ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปเสนอโปรแกรมการท่องเที่ยวได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า
3.การตลาดโดยการใช้โทรศัพท์ เป็นการใช้เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าที่มีไม่ให้สูญเปล่าควรใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดเช่นการแจ้งข่าวสารหรือการแจ้งเมื่อสะสมแต้มครบหรือสิทธิ์ที่ลูกค้าพึงจะได้รับ ทั้งนี้สามารถส่งเป็นแบบข้อความก็ทำได้เช่นกัน
4.กิจกรรมทางการตลาด เพื่อให้ดูดึงดูดความสนใจจากลูกค้าถือเป็นการสร้างสีสันได้อย่างมากเพราะปกติลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบความแปลกใหม่ที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อหรือจำเจเกินไปหรือการส่วนลดในวันสำคัญเช่นวันเกิด วันแม่
5.โปรโมชั่น ถือว่าเป็นสิ่งที่ห้ามขาดในการทำการตลาดและยังสามารถช่วยกระตุ้นยอดการขายให้เพิ่มมากขึ้นเช่นการลด แลก แจก แถม เพื่อดึงดูดให้ลูกค้านั้นให้ความสนใจมากกว่าเดิมเช่นโรงแรมจัดแพ็คเกจพัก 2 คืนฟี 1 คืน หรือมีส่วนลดเมื่อใช้บริการครบตามจำนวนที่ใช้บริการ ไม่มีเครื่องมือใดหรือกลยุทธ์ใดจะดีที่สุดสำหรับการวางแผนการตลาดเพราะจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมหรือการแข่งขันเชิงธุรกิจนั้นๆ หากอยากจะให้ประสบความสำเร็จและตรงเป้าหมายมากที่สุดนั้นคือคนที่นำไปใช้และบริหารจะต้องรู้จักการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์นั้นๆ

กลยุทธ์การตลาดกับการท่องเที่ยว
กลยุทธ์การตลาดกับการท่องเที่ยว

(Visited 10 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top