ผักใบเขียวเพื่อสุขภาพต้นรับร่างกายแข็งแรง

Click to rate this post!
[Total: 78 Average: 5]

สำหรับคนรักสุขภาพคงจะทราบถึงประโยชน์ของผักใบเขียวกันดีอยู่แล้วว่ามีคุณค่าทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆมากมายที่เป็นเหมือนยาบำรุงร่างกายเช่น

1.ผักคะน้า  คือผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่างโดยเริ่มตั้งแต่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินซี  เบต้า-แคโรทีน  สามารถทำได้หลากเมนูเช่นผัดคะน้าน้ำมันหอย  ยำคะน้า แต่สิ่งสำคัญผักคะน้าควรแช่น้ำด้วยด่างทับทิมหรือเกลือเพื่อชะล้างสารเคมีให้หมดก่อนการนำมาปรุงอาหารทุกครั้ง
2.ปวยเล้ง เป็นผักที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณที่มีทั้งโปรตีนและแร่ธาตุต่าง ๆ เพียงแค่ทานผักปวยเล้ง100 กรัม ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซีสูงเทียบเท่ากับปริมาณที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งยังมีเบต้า-แคโรทีน เทียบเท่ากับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันมากถึง 2 เท่าและยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน และมีแคลเซียมจำนวนมาก เมนูที่สามารถนำปวยเล้งมาปรุงอาหารได้แก่การนำมาตุ๋นกระดูกหมูหรือนำมาปั่นทำน้ำผักสุขภาพ
3.ตำลึง เป็นผักที่มีสรรพคุณในการระบายท้อง มีสารช่วยย่อยแป้ง และแก้ร้อนใน และเป็นยาพื้นบ้านที่ใช้รักษาโรคเบาหวาน  สำหรับเมนูที่นิยมนำตำลึงมาทำคือต้มจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ หรือผัดตำลึงน้ำมันหอย
4.ผักบุ้ง เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน และผักบุ้งนา ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ที่ช่วยในเรื่องการบำรุงสายตาและยังช่วยรักษาอาหารนอนไม่หลับ แก้อาการท้องผูก อีกทั้งยังเป็นยาบำรุงเลือด  ผักบุ้งสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่างเช่น แกงส้ม ผัดผักบุ้ง หรือจะนำมายำก็สามารถทำได้
5.ผักหวานป่า เป็นผักที่มีวิตามินซี เบต้า-แคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง และโปรตีน และที่สำคัญมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่ายค่อนข้างสูง เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ เหมาะสำหรับคนที่ท้องผูกเป็นประจำจะช่วยเรื่องการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี สำหรับเมนูผักหวานป่าที่นิยมนำมาปรุงเป็นอาหารคือ ยำผักหวาน แกงเลียง ผัดน้ำมันหอย

ผักใบเขียวเพื่อสุขภาพต้นรับร่างกายแข็งแรง
ผักใบเขียวเพื่อสุขภาพต้นรับร่างกายแข็งแรง

(Visited 6 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top