ภัยหนาวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

Click to rate this post!
[Total: 68 Average: 5]

หลายคนอาจจะชอบอากาศหนาวเย็นด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยเรานั้นมักเจอแต่อากาศร้อนถึงร้อนมากแต่เมื่อเข้าช่วงหน้าหนาวก็ควรมีวิธีรับมือสู้ภัยหนาวที่อาจส่งผลกระทบกับสุขภาพของเราได้

1.เลี่ยงอาบน้ำเย็นจัดเพราะร่างกายนั้นไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้ทันเมื่อเราอาบน้ำที่เย็นจึงควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็นซึ่งอาจสี่ยงต่อการช็อกหมดสติได้ง่ายๆ หากจำเป็นที่ต้องอาบน้ำที่เย็นควรใช้น้ำลูบที่ตัวก่อนหรือใช้น้ำราดเท้าเพื่อให้ร่างกายสามารถปรับอุณหภูมิได้ทันแล้วจึงค่อยอาบทั่วตัว
2.กินเหล้าแก้หนาวถือเป็นความเชื่อที่ผิดอย่างมากว่าจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้การดื่มเหล้าแก้หนาวอาจจะรู้สึกว่าร้อนวูบวาบแค่ชั่วครู่เท่านั้นหลังจากนั้นอุณหภูมิในร่างกายจะลดต่ำลงกว่าปกติ
3.เสื้อกันหนาวมือสองที่มาพร้อมกับโรคที่มองไม่เห็นซึ่งหลายคนมักจะนิยมซื้อใส่เพราะอากาศบ้านเรานั้นไม่ค่อยหนาวจึงไม่นิยมซื้อเก็บไว้สักเท่าไรทำให้เสื้อกันหนาวมือสองจึงเป็นทางออกที่ดี หากใครที่คิดจะซื้อใส่แนะนำให้นำไปซักฟอกให้ดีและนำไปต้มฆ่าเชื้อโรคก่อนสัก 15-60 นาทีแล้วนำไปตากแดดให้แห้งแล้วจึงนำมาสวมใส่ได้ตามปกติ
4.เครื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊สหรือแบบไฟฟ้าควรทำหารตรวจสอบก่อนการใช้งานทุกครั้งเพื่อให้ได้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานไม่สายไฟฉีกขาดหรือมีกลิ่นแก๊สระหว่างที่กำลังอาบน้ำ หากพบสิ่งผิดปกติให้รีบออกมาจากห้องน้ำทันที
5.ระวังอุบัติเหตุบนท้องถนนหากเป็นช่วงเวลาเช้าๆเมื่ออากาศเย็นจะมีหมอกลงบดบังทัศนียภาพการมองเห็นหากขับรถแนะนำให้เปิดไฟขับรถและไม่ควรขับรถเร็วและควรเว้นระยะห่างจากคันข้างหน้าให้มากกว่าปกติ

          ไม่ควรนอนในที่โล่งเพราะอากาศที่เย็นจะทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดนั้นไหลช้าควรสวมหมวกป้องกันน้ำค้างหรือหมอกและใส่เสื้อผ้าหนาๆ สำหรับหน้าหนาวควรใส่ใจสุขภาพทั้งภายในและภายนอกด้วยเช่นกัน จิบน้ำอุ่นๆทำร่างกายให้กระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลาเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงตลอดช่วงฤดูหนาว

ภัยหนาวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
ภัยหนาวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

(Visited 6 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top