ประโยชน์ของการจัดสวนถาด แค่สวนเล็กๆ ก็ช่วยผ่อนคลายได้

Click to rate this post!
[Total: 142 Average: 5]

สวนถาด คือการจัดต้อนไม้ลงในภาชะขนาดเล็กเพื่อให้เกิดความสวยงาม โดยมีศิลปะและไอเดียมาช่วยตกแต่ง  สามารถใช้ต้นไม้กี่ต้นก็ได้ ไม่จำกัดแต่ต้องจัดอยู่ภายในถาด 

1.สวนถาดมีลักษณะการจัดที่คล้ายกับการจัดแจกัน ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ใบไม้ กล้วยไม้ ต้นไม้ นำมาตกแต่งในภาชนะที่ชอบไม่ว่าจะเป็นโลหะ กระถางทรงต่างๆเพื่อจะเป็นของขวัญของกำนัลหรือจะใช้ในการตกแต่งสถานที่ หากต้นไม้ที่จัดสวนถาดไว้โตขึ้นมากก็สามารถนำไปปลูกลงดินได้แต่การจัดสวนถาดนั้นจำเป็นต้องมีความชำนาญและมีความคิดริเริ่มอยู่ตลอดเวลา
2.สวนถาดที่ย่อส่วนมาจากทิวทัศน์หรือเรื่องราวต่างๆ
3.ย่อส่วนทิวทัศน์ภูเขาโดยใช้ก้อนหินจริง เป็นการจำลองทิวทัศน์ให้ดูสมจริงแบบจงใจเช่นการสร้างสะพาน หรือนำตุ๊กตารูปสัตว์มาตกแต่งเพิ่มได้เช่นกัน
4.เขามอ หรือสวนถาดที่ก่อภูเขาขึ้นเอง ซึ่งมอคือบอนไซชนิดหนึ่งที่หลายคนนิยม
5.ย่อส่วนทิวทัศน์ทั่วไป ควรเลือกภาชนะที่จะนำมาแต่งสวนควรเป็นภาชนะที่มีความลึกเพราะต้องใช้ต้นไม้จริงเป็นองค์ประกอบหลักหรือจะเป็นการผูกเรื่องราวโดยการนำโอ่งดินเผา อ่างน้ำ กระบวยไม้ไผ่ รางน้ำไหล มาผูกเป็นเรื่องราววิถีชีวิตชนบทได้

การจัดสวนถาดมักจะมีรูปแบบที่ไม่ตายตัวและมีรูปแบบที่หลากหลายแต่จะมีความโดดเด่นไม่ซ้ำใครซึ่งผู้จัดสวนถาดสามารถที่จะจัดได้ตามความต้องการโดยอาศัยหลักในการจัดสวนมาเป็นแนวทาง สามารถใส่จินตนาการได้ไม่มีข้อจำกัดเช่นการถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตของวิถีชาวบ้าน สำหรับผู้ที่จัดสวนถาดนั้นจะทำให้รู้สึกเพลิดเพลินสนุกสนานในการออกแบบ ซึ่งในปัจจุบันการจัดสวนถาดนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะการจัดสวนถาดนั้นสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกและสามารถอยู่ได้นาน สำหรับคนที่รักต้นไม้และฝึกหัดแต่งสวนส่วนมากจะเริ่มจากสวนถาดก่อน เพราะเป็นการจัดสวนที่ใช้ทุนไม่สูงโดยเริ่มต้นจากสิ่งที่อยู่รอบตัวมาหัดทดลองจัดไม่ว่าจะเป็นชาม กระบะไม้ เมื่อมีความชำนาญเพิ่มมากขึ้นจึงค่อยพัฒนาไปจัดสวนในแบบอื่นต่อไป

ประโยชน์ของการจัดสวนถาด แค่สวนเล็กๆ ก็ช่วยผ่อนคลายได้
ประโยชน์ของการจัดสวนถาด แค่สวนเล็กๆ ก็ช่วยผ่อนคลายได้

(Visited 442 times, 1 visits today)
 
โทร.081-931-8341
 
Scroll to Top