เถาวัลย์เปรียง สรรพคุณและประโยชน์ ที่ช่วยลดอาการปวด

Click to rate this post!
[Total: 59 Average: 5]

          เถาวัลย์เปรียง เป็นพรรณไม้เถา ที่ชอบเลื้อยพาดต้นไม้ใหญ่ ๆ ใบจะประกอบไปด้วยขนนกเรียงกัน ใบย่อยรูปไข่ เป็นสีเขียวเข้ม ดอกเป็นช่อสีขาว และกลีบรองดอกเป็นสีม่วง และตรงปลายกลีบดอกนั้น จะเป็นสีชมพู แต่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักกันดี แต่ถ้าได้ลองค้นคว้าและลองศึกษากันดูก็จะรู้ว่า เถาวัลย์เปรียงมีสรรพคุณและประโยชน์อย่างไร ถ้าอย่างนั้นมาติดตามกันเลยค่ะ

สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง

1.แก้ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ซึ่งในตำราพื้นบ้าน มีการนำเถาวัลย์เปรียงมาทำการคั่วชงน้ำ แล้วทำการดื่มแก่ปวดเมื่อย ส่วนตำรับยาแผนปัจจุบัน ทางงกรวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้มีการร่วมกันทำวิจัย เพื่อที่จะศึกษาประสิทธิผลและผลข้างเคียงของสารสกัดเถาวัลย์เปรียง มาทำการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลัง
2.กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกาย ซึ่งเถาวัลย์เปรียง ได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของยาอายุวัฒนะ เพื่อที่จะช่วยร่างกายแข็งแรง ได้ดี
3.รักษาอาการตกขาว เป็นสรรพคุณของเถาวัลย์เปรียง ยังดีต่อสุขภาพอย่างเช่น ช่วยรักษาอาการตกขาวชนิดที่มี่อาการคัน ไม่มีกลิ่น และไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว ซึ่งเป็นทางภูมิปัญญาพื้นบ้านที่มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ สำหรับวิธีใช้คือ นำเถาวัลย์เปรียงสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วดื่มวันละ 3 เวลา

ประโยชน์เถาวัลย์เปรียง

1.เถา มีรสแบบเฝื่อน ๆ เล็กน้อย ซึ่งคนโบราณนิยมของผู้ใช้เป็นยาถ่ายเสมหะ ลงสู่ทวารหนัก ทำให้เส้นอ่อนและหย่อนดี กับการรักษาเส้นเอ็นขอด แก้ปวดเมื่อย แก้เหน็บช้า รักษาปัสสาวะพิการ ซึ่งบางตำราว่าส่วนเถามีสรรพคุณและช่วยบำรุงกำลังได้ด้วย สำหรับวิธีใช้คือ นำเถามาทำการหั่นตากแล้วทำการคั่วไฟให้หอม แล้วทำการชงน้ำรับประทานน้ำชา
2.ราก จะมีรสแบบเฝื่อนเมา ตามตำรับยาไทยใช้เป็นยารักษาอาการไข้ และมีการขับปัสสาวะ การแก้ปัสสาวะกะปริบกะปรอย ที่มีสารพวก Flavonol ที่ได้มีชื่อว่า สคาเดอนิน และนันลานิน
3.ยอดอ่อน ใบอ่อน และช่อดอก ของเถาวัลย์เปรียง ที่มีรสมัน ๆ และนำมารับประทานเป็นผักสดทำการจิ้มน้ำพริกรับประทาน ดังนั้นสรรพคุณและประโยชน์ของเถาวัลย์ ที่เป็นสมุนไพรช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ ได้ ทำให้กลายเป็นจุดเด่นกันเลยก็ว่าได้ หากคุณเอง เป็นคนหนึ่งที่ได้มีการติดตามกับสมุนไพร ก็ย่อมไม่พลาดกันเลยค่ะ

เถาวัลย์เปรียง สรรพคุณและประโยชน์ ที่ช่วยลดอาการปวด
เถาวัลย์เปรียง สรรพคุณและประโยชน์ ที่ช่วยลดอาการปวด

(Visited 6 times, 1 visits today)

มีข้อสงสัย เพิ่มเติม ติดต่อสอบถาม ค่าบริการรับทำบัญชี” ได้ทาง Line ID @E200 หรือ โทร. 081-931-8341 ทางเรามีทีมงานมืออาชีพ ที่พร้อมจัดการปัญหา ไว้คอยให้บริการ