วิธีการอ่านนิทานกล่อมเด็ก


[Total: 2 Average: 5]
         ลูกน้อยมักจะมีอาการงอแง ไม่ยอมนอน ทำให้คุณแม่หลากหลายคนกำลังปวดหัวกับปัญหานี้ ทำให้วันนี้เราจะมานำเสนอทางออกแบบง่าย ๆ คือการอ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟังอย่างน้อย 5-10 นาที ซึ่งในการฟังนิทาน จัดเป็นกิจกรรมยามเข้านอน สุดโปรดของคุณเด็ก ๆ กันเลยค่ะ เพื่อเป็นการกระตุ้นจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ ให้มีความโลดแล่น แถมยังจะช่วยให้นอนหลับฝันดีกันอีกด้วย แต่คุณแม่และคุณพ่อ อาจจะมีการประสบปัญหาการเล่านิทานยังไงให้ลูกก็ยังไม่ยอมนอน วันนี้เรามีเคล็ดลับดีในการเล่านิทานให้ลูกฟังมาฝากกันค่ะ

1.ควรเตรียมตัว หลังจากการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่มีการเอื้อต่อการนอนให้ลูกแล้ว ก่อนอ่านนิทานให้เขาฟัง คุณแม่ควรลองฝึกจังหวะการอ่าน การหยุด การเน้นคำ และในการลางเสียงคำ เพ่อให้แน่ใจว่าสามารถลากเสียงคำและอ่านในจังหวะที่ค่อนข้างช้ามาก ๆ อาจจะต้องมีการเปลี่ยนการเน้นคำ เพ่อที่จะข้ากับจังหวะของตัวเองได้

2.แบ่งปัน นอกจากการอ่านนิทานให้ฟังกันแล้ว คุณแม่ควรแบ่งปันภาพในหนังสือให้ลูกดูก่อน ซึ่งเป็นอันดับแรก พร้อมจัดระเบียบร่างกายเขาให้อยู่ในสภาพที่เอนหลังผ่อนคลาย และสามารถหลับตามได้ เพื่อให้เห็นภาพประกอบสัตว์ต่าง ๆ จากหนังสือ เพื่อทำให้เกิดความสนุกสนานไปกับการเล่นนิทานก็ยังได้

3.เมื่อเข้าสู่ช่วง bedtime story ก็อย่าลืมหายใจเข้าลึก ๆ ประมาณ 2-3 ครั้ง แนะนำให้หายใจเข้าดัง ๆ ทางจมูก และหายใจออกดัง ๆ ทางปาก ซึ่งเป็นวิธีการดึงดูดความสนใจ เพื่อให้เด็ก ๆ ทำตามไปพร้อมกัน การหายใจยังเป็นเทคนิคที่จะช่วยในการผ่อนคลาย และที่สำคัญของนิทานยังจะสามารถกล่อมนอน

4.อ่านออกเสียงดังๆ โดยอ่านอย่างช้าๆ และนุ่มนวล ซึ่งเป็นวิธีในการสื่อสารทางด้านอารมณ์ ของเรื่องราวในนิทาน ทำให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ในนิทานเรื่องใดเรื่องเรื่องหนึ่ง ก่อนนอน ยังมีกลเม็ดเคล็ดลับที่คุณแม่จะต้องมีการออกเสียงตามสีของตัวหนังสือกันอีกด้วย เช่น สีฟ้าก็ให้ลาเสียงยาว ๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เด็ก คุ้นเคยกับเรื่องใกล้ตัวได้มากที่สุด

5.กลับไปเริ่มต้นใหม่ เมื่อได้มีการออกจบกันแล้ว ยังไม่ยอมนอนหลับ ก็ต้องรักษาจังหวะการอ่านและเริ่มต้นอ่านใหม่ โดยไม่ให้เขารู้ตัวว่านิทานยังไม่จบ นิทานจะกล่อมนอนยังซ่อนทริดกล่อมลูกน้อย โดยที่จะใช้ประโยชน์แบบซ้ำ ๆ ชวนให้ผ่อนคลาย และนี่ก็วิธีการอ่านนิทานให้ลูกน้อยฟัง เพื่อให้ลูกน้อยนอนหลับได้สบาย ๆ ในยามค่ำคืน แถมยังทำให้เป็นกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวกันอีกด้วย

 • วิธีการ คิดอัตรา ค่าล่วงเวลา โอที ตามกฎหมายแรงงานกำหนด
 • วิธีการปันส่วนต้นทุนของผลิตภัณฑ์รวม คือ ( Allocation of Joint Products )
 • วิธีการต้นทุนงานสั่งทำ คือ ( Job Order Cost System )
 • วิธีการจองชื่อนิติบุคคล
 • วิธีการรักษาอาการปวดหลัง
 • วิธีการ กำหนด ผังบัญชี
 • วิธีการตกแต่งตัวเลขกำไรสุทธิ
 • วิธีการทำน้ำจิ้มสลัดโรลอร่อยเด็ด ทำขายได้ ( สูตรน้ำสลัดครีมผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด )
 • การริบหุ้นกรณีผู้จองซื้อหุ้นไม่นำเงินมาชำระค่าหุ้นภายในระยะเวลาที่กำหนดมีวิธีการ...
 • วิธีการบัญชีการร่วมค้า โดยเปิดสมุดบัญชีกิจการร่วมค้า แยกต่างหาก

 • วิธีการอ่านนิทานกล่อมเด็ก

  วันที่: 3 ก.พ. 2560


  Tags: นิทาน นิทานกล้อมเด็ก อาหารและสุขภาพ เคล็ดลับการอ่านนิทาน